Tích cực hay tiêu cực? Chọn lựa nào khôn ngoan?

tich cuc tieu cuc

Trên thế giới này, mỗi khoảnh khắc diễn ra chúng ta luôn có quyền lựa chọn. Lựa chọn làm thế này hay thế kia, phản ứng thế này hay thế kia…. Nhưng chung quy lại thì cũng chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2: Tích cực hay tiêu cực. Vậy chọn lựa nào khôn ngoan hơn?

Khi rơi vào trạng thái tồi tệ, bị mất việc, bị người yêu phản bội, gia đình xảy ra biến cố, sức khỏe có vấn đề,….. có hàng ngàn việc tồi tệ có thể xảy đến trong đời bạn. Bạn chửi rủa? hay than khóc? hay trách đời bất công? hay bạn sẽ nằm đó và ước giá như …? Đó là cách bạn đã lựa chọn phản ứng lại với những sự việc xảy đến trong đời một cách tiêu cực. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn không được than khóc, không được tức giận,… nhưng giải tỏa cảm xúc xong thì bạn đã làm gì tiếp theo đó? Tôi đoán là không gì cả. Đa phần chúng ta đều như vậy. Lựa chọn tiêu cực luôn dễ dàng hơn lựa chọn tích cực.

Đừng lầm lẫn tích cực là ép bản thân phải lạc quan và vui vẻ. Lựa chọn tích cực là tìm ra điểm sáng, điểm tốt trong sự việc xảy tới, trong con người chúng ta tiếp xúc. Giống như đức Phật luôn nhìn thấy một vị Phật trong mỗi người, dù người đó có là kẻ giết người, có là một kẻ ích kỷ,…. đi chăng nữa. Thế giới bên ngoài phản ánh thế giới bên trong chúng ta. Vì thế Phật với tấm lòng lương thiện, với tình yêu bao la luôn thấy tính Phật (sự lương thiện và yêu thương) trong những người xung quanh. Nếu chúng ta, ở thời điểm nào đó, chỉ thấy cuộc sống bế tắc và đau khổ thì có lẽ, chúng ta cần coi lại chính bản thân mình, có phải bên trong chúng ta đang bế tắc và đau khổ hay không? Việc lựa chọn tích cực (tìm điểm tốt, điểm sáng trong mỗi người, mỗi việc tới trong cuộc đời chúng ta) sẽ giúp chúng ta hình thành dần dần thế giới bên trong lạc quan và hạnh phúc.

Chúng ta chỉ có 2 lựa chọn duy nhất: tích cực hoặc tiêu cực. Hôm nay, ngay từ lúc này đây, sao bạn không bắt đầu thử xếp mọi hành động, suy nghĩ, phản ứng của bản thân thành 2 loại: tích cực và tiêu cực, để xem bạn đã phản ứng như thế nào với thế giới ngoài kia và để kiểm chứng lại bên trong bạn đang chất chứa những gì: Một vị Phật hay một con Quỷ?

Note: Một số biểu hiện của lựa chọn tích cực

  • Trung thực với chính mình: cảm xúc, suy nghĩ, hành động,…. nhận ra và chấp nhận (họ biết rằng họ là con người bình thường nên sẽ có những cảm xúc vui buồn giận hờn, sẽ có những quyết định sai lầm,… nhưng họ luôn trung thực với điều đó, chấp nhận điều đó để cải thiện bản thân)
  • Nhìn thấy điểm tốt đẹp ở mỗi khoảnh khắc, ở từng sự việc, con người tới trong cuộc sống của mình
  • Chịu trách nhiệm 100% về cuộc sống của mình, dù có nhiều việc tưởng chừng như “giời ơi đất hỡi ở đâu tai bay vạ gió” xảy tới.
  • Chỉ nhìn vào bản thân và tiến trình của bản thân để cải thiện, không so bì ganh tị với người khác.

Bạn không cần phải cố gắng tỏ ra hoàn hảo, cũng không cần cố gắng thể hiện sự lạc quan ở mọi khoảnh khắc, việc cố gắng giữ niềm vui ở mọi lúc mọi nơi sẽ khiến bạn mệt mỏi và kiệt sức. Bạn chỉ cần nhận thấy điểm sáng trong mỗi khoảnh khắc là được, còn nếu buồn hãy khóc, tức giận hãy la hét,… rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Susan Tran

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *