Làm thế nào để thực hành lòng biết ơn?

thuc hanh long biet on

Thực hành lòng biết ơn không khó cũng không dễ. Việc thực hành biết ơn đòi hòi chúng ta phải có sự kiên trì dựa trên hiểu biết. Hãy để Tâm thường lạc hướng dẫn cho bạn về cách thực hành lòng biết ơn nhé.

Nội dung bài viết:

  1. Định nghĩa “lòng biết ơn” có thể bạn chưa biết
  2. Những lợi ích khi thực hành lòng biết ơn
  3. Phương pháp thực hành lòng biết ơn
  4. Những sai lầm thường thấy khi thực hành biết ơn

1.Định nghĩa “lòng biết ơn” có thể bạn chưa biết

Lòng biết ơn là gì? Tra Google thì bạn sẽ thấy kết quả đầu tiên là: “Lòng biết ơn được định nghĩa  thái độ trân trọng, ghi nhớ những  tốt đẹp mà người khác đã dành cho mình.”

Chúng ta cần mở rộng khái niệm lòng biết ơn này. Nếu họ không cho ta thứ “tốt đẹp” họ cũng đã cho chúng ta những bài học quý báu. Vì thế với Tâm thường lạc thì lòng biết ơn không chỉ là trân trọng, cảm ơn những thứ tốt đẹp người khác mang tới cho mình mà còn là cả những khổ đau, bực bội, những hoàn cảnh khó khăn mà họ tạo ra cho chúng ta nữa. Nhờ thế mà chúng ta trưởng thành hơn, phát triển hơn, dần dần hoàn thiện chính mình.

Không chỉ biết ơn với người, mà “lòng biết ơn” còn bao trùm lên thiên nhiên, cây cỏ, loài vật, hoàn cảnh,… Lòng biết ơn nên là thái độ trân trọng với mọi sự trên đời này. Mưa làm bạn ướt, nhưng có mưa thì cây cối mới phát triển, bạn mới có oxy để thở, mới có cảnh đẹp cho bạn ngắm. Con gà, con heo cho bạn thức ăn. Bác nông dân đang cần mẫn trên đồng ruộng cho bạn những mớ rau ngon. Chẳng lẽ bạn không cần phải biết ơn những điều đó?

2. Những lợi ích khi thực hành lòng biết ơn

Bạn có biết là khi thực hành biết ơn, bạn sẽ nhận được những lợi ích vô vàn về với cuộc sống của bạn?

Lợi ích 1, bạn trân trọng chính mình, trân trọng những người những vật xung quanh.

 Quy luật của cuộc sống là tấm gương phản chiếu. Khi bạn trân trọng họ, họ sẽ trân trọng lại bạn. Bạn được yêu thương, được trân trọng.

Lợi ích thứ 2, là nâng cao mức năng lượng trong cơ thể bạn.

Có những người khiến người khác vừa gặp đã yêu quý, muốn lại gần, muốn nói chuyện với họ. Lý do là bởi trường năng lượng trong những người đó cao và thanh. Những người có trường năng lượng này là những người sống tích cực, biết ơn và trân trọng cuộc sống. Họ không bị tiền bạc danh vọng làm mờ mắt. Họ đeo đuổi đam mê của bản thân, sống có ý nghĩa cho cộng đồng. Mà cách để nâng cao mức năng lượng của chúng ta đơn giản nhất là thực hành biết ơn.

Lợi ích thứ 3 là bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Có phải đôi khi bạn cảm thấy cuộc sống này trống rỗng và không có ý nghĩa gì? Bạn không hiểu mình sinh ra để làm gì, mình sẽ đi về đâu? Trăm năm cứ trôi đi như vậy thôi à? Sự trống rỗng này với nhiều người còn gây ra sự tiêu cực cực đoan dẫn tới việc tự tử hoặc tự làm tổn thương chính mình. Khi bạn biết ơn cuộc sống, bạn sẽ thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn, tươi đẹp hơn và bạn nhìn đâu cũng thấy cuộc đời tuyệt vời.

3. Phương pháp thực hành lòng biết ơn

Bạn đã nắm được những lợi ích của lòng biết ơn rồi, giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu phương pháp thực hành.

Bước 1: Viết ra những lời cảm ơn

Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng việc này sẽ bắt đầu giúp bạn hình thành lòng biết ơn, giống như đào một con kênh dẫn nước vậy đó. Bạn cần kiên trì dành 5-15 phút hàng ngày để viết ra những lời cảm ơn. Hãy bắt đầu với gia đình, bạn bè, người yêu, hay một con vật bạn yêu quý,… những gì gần gũi với bạn nhất. Tìm ra những điểm tuyệt vời mà ngày hôm đó họ đã làm. Nếu đó là người mà bạn không ưa, hoặc không hợp tính, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy những điều tốt đẹp họ đã làm. Nhưng không sao cả, bạn hãy cố gắng liệt kê ra ít nhất 10 dòng cảm ơn với công thức:

Cảm ơn + “Ai” + vì + “Lý do

Sau đó, bạn có thể làm với những thứ khác, ví dụ như thời tiết, cây cối, đồ vật,… Khi viết, hãy thực sự cảm thấy biết ơn người đó, vật đó, hoàn cảnh đó.

Hãy sắm cho mình một cuốn sổ nhỏ cầm tay có khoảng 100 tờ. Đảm bảo là bạn sẽ kiên trì viết kín hết 100 tờ trong cuốn sổ nhỏ này.

Bước 2: Nói lời cảm ơn

Bước này có thể sẽ làm khó nhiều người. Bạn cần một chút dũng cảm, một chút kiên trì để thực hiện được. Ban đầu, hãy bắt đầu ngược lại với bước một. Hãy cảm ơn những người xa lạ trước. Chúng ta dễ nói những lời thật lòng với người xa lạ hơn người thân vì có thể chúng ta nghĩ nó “hơi sến”. Vì thế bắt đầu với người thân không phải là một ý hay với nhiều người. Hãy bắt đầu với người lạ. Hãy nói lời cảm ơn với bất kỳ ai, với bất kỳ chuyện gì. Cảm ơn và cảm ơn.

Sau khi bạn đã có thể nói ra từ cảm ơn thường xuyên với người lạ, hãy dũng cảm hơn một chút để bắt đầu nói cảm ơn với những người thân yêu của bạn. Cảm ơn ba mẹ, cảm ơn vợ hoặc chồng, cảm ơn người yêu, cảm ơn bạn bè.

4. Những sai lầm thường thấy khi thực hành biết ơn

Hãy nhớ rằng, nếu bạn phê phán, có nghĩa là bạn không biết ơn.

Bạn đổ lỗi, có nghĩa là bạn không biết ơn.

Nếu bạn phàn nàn, nghĩa là bạn không biết ơn.

Khi bạn căng thẳng, nghĩa là bạn không biết ơn.

Nếu bạn vội vã, nghĩa là bạn không biết ơn.

Nếu bạn có tâm trạng không tốt, nghĩa là bạn không biết ơn.

Lòng biết ơn có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Liệu bạn có muốn để những thứ nhỏ nhặt trở thành rào cản trong việc thay đổi cuộc sống và có được cuộc sống mà mình xứng đáng không?

Thí nghiệm nhỏ

Bạn có biết không Tâm thường lạc đã từng làm một thí nghiệm nhỏ với 2 chiếc cốc đựng cơm trắng. Một cốc Tâm thường lạc nhìn vào nó với sự căm ghét và nói những từ như xấu xí, bực mình, vài câu chửi thề nữa. Một cốc Tâm thường lạc nhìn vào với sự yêu thương và nói những từ như yêu quá, đẹp nha, tốt bụng,… Sau 2 tuần, bạn có biết là cốc thứ nhất với sự căm ghét ấy đã mốc đen, còn cốc thứ 2 với sự yêu thương đã mốc trắng. 2 cốc, cùng 1 nồi cơm, cùng 1 loại cốc, cùng để trong 1 môi trường vậy mà lại xảy ra sự khác biệt lớn tới vậy. Lời nói có sức mạnh lớn lắm. Vì thế bạn hãy bắt đầu tập nói cảm ơn, tập thực hành lòng biết ơn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc tới cuối bài viết này. Hi vọng những bài viết của Tâm thường lạc trong chuyên mục Tâm linh của ixomxom.com có thể giúp bạn thay đổi tốt hơn.

Đừng quên đón xem các video của Tâm thường lạc tại: Youtube Tâm thường lạc

Tâm thường lạc