Tác hại của ti vi và điện thoại đối với trẻ em

tac hai cua ti vi dien thoai

Một nghiên cứu của Mỹ với số liệu trong giai đoạn 1950-1970 khẳng định tác hại của ti vi. Đặc biệt là tác hại đối với trẻ em. Đã trả lời cho câu hỏi tại sao không nên cho trẻ xem ti vi. Và tới ngày nay thì đã có thêm nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại của ipad, điện thoại,… đối với trẻ

Tăng khả năng phạm tội khi trưởng thành:

Những năm 60-70 của thế kỷ trước, tỷ lệ tội phạm bạo lực và tội phạm tài sản tăng đội biến gấp lần lượt là 1,5 lần và 4 lần những năm 1950.

Các nhà kinh tế học và tội phạm học của Mỹ đã bắt tay vào nghiên cứu tìm xem vấn đề nằm ở đâu. Họ đã phát hiện ra rằng: Hệ thống xét xử tội phạm đã giảm số lượng vụ bắt giữ & bỏ tù, thời gian ngồi tù cũng bị rút ngắn 40% so với thập niên 50. Cùng với đó là sự bùng nổ dân số những năm 1960-1980 đã gây ra ước tính 50% tăng tỷ lệ tội phạm nói trên. Vậy còn 1 nửa nữa đến từ nguyên nhân nào?

Câu trả lời đã được tìm ra, nằm ở chính chiếc Ti vi, vật dụng tưởng như đem tới cho chúng ta nguồn thông tin hữu ích tuyệt vời. Cứ thêm mỗi năm một đứa trẻ tiếp xúc với Ti vi trong 15 năm đầu đời thì sẽ có 4% tăng thêm trong số vụ bắt giữ do phạm tội về tài sản những năm sau này và tỷ lệ tăng 2% trong số những vụ bắt giữ do phạm tội về bạo lực. Theo phân tích thì tác động tổng cộng của Ti vi lên tình hình tội phạm trong thập kỷ 1960 là tăng 50% về tội phạm tài sản và 25% tội phạm bạo lực.

Lưu ý: nghiên cứu các số liệu cũng chỉ ra rằng tác động này là mạnh nhất với trẻ em tiếp xúc với TV từ khi chào đời tới khi lên bốn tuổi

Ngày nay, người ta còn tìm thấy bằng chứng chứng minh tác hại của ti vi, điện thoại với trẻ em như sau:

Hội chứng TIC: co giật và liệt cơ mặt

Khi trẻ chơi game, sử dụng điện thoại hay xem tivi quá nhiều, mắt và thần kinh luôn trong trạng thái tập trung cao độ dẫn đến căng thẳng, không chỉ làm tăng các tật khúc xạ mà còn là nguyên nhân khởi phát rối loạn TIC. 

Tật máy giật các cơ (rối loạn Tic vận động) là triệu chứng đầu tiên gặp trong 80% các trường hợp và đa số là ở mặt, 20% còn lại rối loạn trong lời nói (rối loạn Tic âm thanh).

Tất cả các bệnh nhân này cuối cùng đều có rối loạn Tic phối hợp giữa vận động và âm thanh.

Tic là hội chứng không thể điều trị triệt để, khả năng tái phát rất cao nên cha mẹ cần hạn chế trẻ sử dụng các thiết bị điện tử, xem ti vi và cần tạo môi trường lành mạnh về tinh thần và thể chất cho trẻ.

Nguy cơ mỏng vỏ não:

Theo một nghiên cứu của Mỹ, các nhà khoa học thấy rằng những trẻ em dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng và chơi các trò chơi video hơn 7 giờ/ngày đã có dấu hiệu bị mỏng vỏ não sớm hơn so với những trẻ em không sử dụng những thiết bị này.

Phát triển khối u: nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em sử dụng điện thoại di động nhiều có khả năng phát triển của khối u lành tính trong não và tai.

Giảm khả năng tập trung: các sóng vô tuyến từ điện thoại di động sẽ thâm nhập sâu vào não, không chỉ xung quanh tai.

Nếu trẻ sử dụng điện thoại vào giờ ra chơi thì khi vào học bé khó tập trung được hơn, giảm khả năng học tập và các việc khác.

Ung thư:

WHO đã phân loại bức xạ điện thoại di động có thể gây ung thư cho con người. Trẻ em hấp thụ nhiều hơn 60% bức xạ so với người lớn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã “gật đầu” nhấn mạnh rằng: “Bức xạ điện thoại di động có thể gây ra ung thư cho con người”. Điều đáng nói là trẻ em có khả năng hấp thụ hơn 60% bức xạ đó vào não (hơn cả người lớn). Da, mô và xương của bé hấp thụ bức xạ gấp đôi so với người trưởng thành. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ 2 phút của cuộc gọi điện thoại có thể thay đổi hoạt động trong não của trẻ trong 1 giờ sau đó.

Và còn một loạt các bệnh vật lý cũng như tâm lý khác như: giảm trí nhớ, mất tập trung, bệnh về mắt, hạn chế giao tiếp, lệch cổ, thoái hóa đốt sống, khuynh hướng tâm lý lệch lạc nếu trẻ tiếp cận với các thông tin hoặc hình ảnh không phù hợp với

Vậy các bậc phụ huynh cần làm như thế nào để giảm tác hại của ti vi và điện thoại đối với trẻ??

  • Nếu có thể, hãy hạn chế tối đa số giờ trẻ xem ti vi và điện thoại. Đối với trẻ từ 0-3 tuổi chỉ cho trẻ xem 0,5 giờ/ngày và không quá 1 giờ mỗi ngày đối với trẻ từ 3-5 tuổi
  • Trong quá trình mẹ mang thai, hạn chế sử dụng điện thoại di động và gần các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại, ipad,…
  • Cho trẻ chơi các trò chơi giúp trẻ tăng khả năng suy nghĩ, vận động, giao tiếp hoặc đọc sách báo thay vì ngồi và xem ti vi, điện thoại.

Susan Tran

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *