Review sách Tư duy nhanh và chậm

review sach tu duy nhanh va cham

Điểm: 4.6/5
Rất khoa học, rất đẳng cấp (hàn lâm), vui nhưng dài quá *cười*

Đó là những gì mà tôi cảm nhận về cuốn sách Tư duy Nhanh và Chậm (Thinking fast and slow) của Daniel Kahneman – nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế.

Khi nghĩ về bản thân, chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, khi quyết định hay đánh giá vấn đề luôn kĩ lưỡng và lý tính. Nhưng sự thật là, chúng ta đã bị lừa. Dù bạn có thông minh, có cẩn trọng tới mức nào, thì trong cuộc sống hàng ngày hay trong vấn đề liên quan đến kinh tế, bạn vẫn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan của mình, bởi sự tự tin thái quá, ảo tưởng thái quá, phóng đại thái quá về thực tế.

Cuốn sách này được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người. Trong Tư duy nhanh và chậm, Kahneman đã chỉ ra hai cách thức mà não của chúng ta tư duy làm việc.

– Hệ thống 1, là hệ thống với cơ chế nghĩ nhanh, thường xuyên được dùng để tư duy để xử lý các công việc hàng ngày. Nó hoạt động theo cơ chế tự động và mau lẹ, với rất ít hoặc hầu như không cần cố gắng và không tự động kiểm soát.

– Hệ thống 2, là hệ thống với cơ chế não bộ hoạt động chậm, đòi hỏi phải có sự tính toán suy nghĩ. Hệ thống 2 huy động sự chú ý đến những hoạt động tư duy đòi hỏi sự nỗ lực, bao gồm những phép tính phức tạp. Cơ chế hoạt động của Hệ thống 2 thường gắn với những kinh nghiệm chủ quan, sự lựa chọn và tập trung của chủ thể.

Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1. Có những định nghĩa định kiến đã luôn luôn tồn tại để tạo nên sự phản xạ và hành vi tức thời của mình. Xa hơn một chút, việc chúng ta bị truyền thông dẫn dắt cũng theo cơ chế tư duy này. Sự thật là: Chúng ta không biết những gì chúng ta không biết! Ví dụ về hệ thống 1:
Đọc chữ trên những tấm biển hiệu lớn.
Phát hiện ra một đồ vật nằm xa hơn so với các đồ vật khác.
Hiểu nghĩa những câu đơn giản.
Nhăn mặt khi xem một bức ảnh gớm ghiếc.
Trả lời câu hỏi 2 + 2 = ?

Các hoạt động của Hệ thống 2 rất đa dạng nhưng chúng có một điểm chung: Chúng đều đòi hỏi sự chú ý và sẽ kết thúc khi bạn không còn tập trung nữa. Ví dụ cho Hệ thống 2:
Duy trì tốc độ đi bộ nhanh hơn tốc độ đi bộ bình thường của bạn.
Đếm số lần xuất hiện của chữ cái a trong một trang dày đặc chữ.
So sánh hai chiếc máy giặt dựa trên giá trị sử dụng của chúng.
Điền bảng kê khai thuế.
Kiểm tra tính hợp lý của một lập luận logic phức tạp.

Trong tất cả những tình huống trên, bạn buộc phải tập trung chú ý và hiệu quả thường kém, thậm chí là tệ hại nếu bạn không sẵn sàng hoặc sự chú ý của bạn bị chuyển hướng sang các chủ đề không thích hợp

Đọc sách tư duy nhanh và chậm giúp bạn có thể phân tích được tình huống của sự việc và cần phải suy nghĩ theo chiều hướng như thế nào để có thể phù hợp với mục đích của bạn, giúp bạn nhận thấy được tất cả những sự hợp lý và phi lý trong tư duy của chính mình, từ đó sẽ có những nhận định đúng đắn hơn về các sự vật, sự việc trong cuộc sống xung quanh của chính mình.

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *