Quản lý thời gian từ A-Z. Phần 1 – Tính cách thời gian

nhat-ky-quan-ly-thoi-gian-tinh-cach-thoi-gian

Tại sao bạn cần phải dành ra 5-7 phút đọc hết bài viết về Quản lý thời gian này ư? Hàng triệu người thường xuyên phàn nàn rằng họ không có đủ thời gian để làm việc nào đó mà họ yêu thích. Quản lý thời gian thực ra rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hành theo bài viết này là đủ.

Chuỗi 10 bài viết về quản lý thời gian này sẽ đề cập tới:

  • Khám phá thời gian cá nhân và biết được thời gian của bạn đang đi về đâu
  • Hiểu được nguyên lý căn bản trong việc lập kế hoạch và quản lý thời gian
  • Tìm hiểu và thực hành chiến lược quản lý thời gian để đảm bảo sự thành công của bạn
  • Biết được là cần làm như thế nào khi sự trì hoãn đe doạ việc hoàn thành công việc của bạn
  • Sử dụng lịch và danh sách các việc cần làm để quản lý thời gian hiệu quả
  • Tìm hiểu kỹ thuật quản lý thời gian hiệu quả khi bạn phải làm việc với nhiều người khác

Để quản lý thời gian, bạn cần nắm được “Thời gian và tính cách của bạn”

Thái độ của mỗi người với thời gian rất khác nhau. Một người dường như luôn vội vã nhưng thực tế lại hoàn thành ít việc hơn những người khác, những người có vẻ không quan tâm về thời gian và bình tĩnh làm việc. Bởi vì có sự khác nhau lớn giữa các tính cách thời gian. Bạn cần phải nhận ra bạn đang tiếp cận thời gian như thế nào. Bắt đầu bằng cách cố gắng chỉ ra bạn thường dành thời gian của mình như thế nào trong một tuần. Hãy sử dụng HĐ 1.

HĐ1: Thời gian đã đi đâu?

Hãy thử xem bạn có thể tính toán chính xác thời gian quý giá một tuần không. Với mỗi hoạt động trong danh mục được liệt kê, hãy ước lượng thời lượng thích hợp nhất mà bạn dành ra trong 1 tuần. Ước lượng cho 1 ngày sau đó nhân lên với 7 ngày.

Danh mục hoạt độngSố giờ mỗi tuần
Ngủ
Ăn (bao gồm cả việc chuẩn bị bữa)
Vệ sinh cá nhân
Làm việc
Tình nguyện
Mua sắm, dọn dẹp nhà cửa
Tham gia lớp học kiến thức
Tự học, đọc sách, nghiên cứu
Số giờ di chuyển đi làm/đi học
Tham gia các hoạt động nhóm
Bạn dành bao nhiêu thời gian với bạn bè
Tham dự một sự kiện (tiệc tùng, xem phim,..)
Thời gian ở một mình (xem phim, chơi game,…)
Thể dục thể thao
Đọc/xem để giải trí hoặc các sở thích khác
Nói chuyện điện thoại, email, Facebook,…
Khác

Tổng kết kết quả của HĐ1

Bây giờ bạn hãy tính tổng số giờ bạn đã ước tính. Con số ấy lớn hơn hay nhỏ hơn 168? Nếu số ấy lớn hơn 168 giờ/tuần, hãy xem lại danh mục trên và chỉnh sửa các con số cho sát thực tế hơn. Nếu bạn ước tính con số ấy nhỏ hơn 168 giờ, đừng qua lại để thêm thời gian trong mỗi danh mục. Thay vào đó, hãy đặt câu hỏi: Thời gian đã đi đâu? Chúng ta sẽ quay lại với câu hỏi này.

Nghĩ về việc phân tích thời gian của bạn trong hoạt động 1. Những ai ước lượng quá cao thường cảm thấy họ không có đủ thời gian. Họ lo lắng và thất vọng. Những ước lượng thấp lại không thể giải thích được họ đã sử dụng thời gian như thế nào. Họ có thể có thái độ thoải mái hơn. Thực tế, có thể họ không có nhiều thời gian rảnh nhưng họ có thể lãng phí nhiều thời gian vào những việc ít quan trọng. Nhưng họ vẫn có thể phàn nàn về lượng thời gian họ dành cho việc học và làm như thể họ thiếu thời gian vậy.

Khía cạnh của Tính cách thời gian

Mọi người cũng hành xử khác nhau với sự thay đổi kế hoạch. Một vài người sẽ chấp nhận sự thay đổi một cách dễ dàng. Trong khi một số người khác chỉ làm tốt khi theo kế hoạch định trước. Đôi khi họ còn cảm thấy khó chịu vì lịch trình thay đổi. Nếu bạn không phản ứng tốt với một sự thay đổi ngờ của kế hoạch, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để bắt kịp. Việc này cũng là một phần để hiểu tính cách thời gian của bạn.

Một khía cạnh khác của Tính cách thời gian của bạn, nó liên quan tới thời gian trong ngày. Nếu bạn cần tập trung, bạn tập trung tốt hơn vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối? Bạn có thể tập trung khi bạn mong đợi một hoạt động giải trí sau khi làm xong không? Hay là bạn sẽ tập trung hơn khi bạn đã hoàn thành các hoạt động khác? Bạn có thực hiện tốt được khi phải dậy sớm hoặc thức khuya để hoàn thành một công việc nào đó không? Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới phần còn lại trong ngày và ngày tiếp theo của bạn? Hiểu được điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch học tập và làm việc tốt hơn.

Nhật ký quản lý thời gian

Mặc dù có thể bạn không thể thay đổi tính cách thời gian của mình, nhưng bạn có thể học để quản lý thời gian hiệu quả hơn. Yếu tố quan trọng ở đây là phải thực tế. Số giờ của HĐ1 mà bạn viết ở trên chính xác như ở mức nào? Cách tốt nhất để biết được bạn đã sử dụng thời gian như thế nào đó là ghi lại những hoạt động bạn đã làm trong suốt cả ngày trong tuần vào nhật ký quản lý thời gian.

Hãy viết xuống theo mẫu thời gian F1 (time log) bên dưới. Hãy điền vào biểu mẫu này ngay khi bạn làm bất cứ hoạt động nào. Ghi lại liên tục trong 1 tuần. Sau đó điền tổng thời gian của mỗi danh mục vào bảng HĐ1. Bạn có thể ngạc nhiên là bạn đã dành rất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ cho việc đi chơi với bạn bè, lướt web hoặc lướt Facebook,… Cũng có thể bạn sẽ nhận ra là học hoặc làm buổi sáng tốt hơn dù bạn nghĩ bạn là người sống về đêm, hoặc ngược lại. Bạn cũng có thể nhận ra bạn có thể tập trung làm/học trong bao nhiêu lâu trước khi cần nghỉ ngơi.

F1 – Nhật ký quản lý thời gian:

quan ly thoi gian tinh cach thoi gian

Kết luận phần 1- tính cách thời gian

Nếu bạn có trách nhiệm với gia đình và công việc, bạn sẽ biết thời gian của của bạn đi đâu. Mặc dù bạn luôn muốn có nhiều thời gian hơn, nhưng điều quan trọng là bạn đã làm gì với quỹ thời gian mà bạn có. Các chiến lược quản lý thời gian ở phần 2 sẽ giúp sử dụng thời gian hiệu quả hơn bằng cách tạo ra các Kế hoạch quản lý thời gian phù hợp với Tính cách thời gian của bạn: Phần 2 – Quản lý thời gian – Lập kế hoạch phù hợp

Để học thêm về các kiến thức phát triển bản thân, xem tại đây: Bí quyết

Mời bạn theo dõi kênh Youtube của Susan tại: Susan Tran

Susan Tran.

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

One Comment on “Quản lý thời gian từ A-Z. Phần 1 – Tính cách thời gian”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *