Quản lý tài chính cá nhân và những sai lầm

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-va-nhung-sai-lam

Su thấy nhiều bạn vẫn loay hoay trong vấn đề quản lý tài chính cá nhân, Su viết bài này hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về bức tranh tài chính của chính mình

Vấn đề số 1: Nhầm lẫn nghiêm trọng giữa TÀI SẢN và TIÊU SẢN

Tài sản là những thứ giúp bạn gia tăng tiền sau 1 khoảng thời gian. Ví dụ: nhà đất, cổ phiếu, đồ cổ, tranh nổi tiếng, rượu quý, …

Tiêu sản sẽ làm bạn bị giảm tiền trong túi theo thời gian, ví dụ: xe, điện thoại, máy tính, thiết bị công nghệ, quần áo giày dép,. ..

Rất dễ nhầm lẫn ở đây: Cũng là máy tính, điện thoại, xe cộ nhưng nếu để phục vụ việc gia tăng tiền cho bạn, đó được tính là tài sản nhé

Mua thêm tài sản thì sớm muộn cũng giàu, mua thêm tiêu sản cả đời không phất lên được

Vấn đề số 2: Các quỹ tiêu dùng không được PHÂN CHIA RÕ RÀNG HÀNG THÁNG

Lương vừa về tới tài khoản, hí hửng gọi ngay cốc trà sữa size to nhất full topping, 70k. Tối lượn qua hàng quần áo mua thêm mấy bộ mà nhiều khi không bao giờ đụng tới. Hoặc rủ bạn bè đi cafe uống nước chém gió sang chảnh. Rồi tới giữa tháng lại mì tôm ba bữa cầm cự tới khi nhận lương. Đó là do không phân chia quỹ chi tiêu.

Nghe thì có vẻ chi li bủn xỉn khi mà 7 chục ngàn trà sữa mà cũng phải tính toán rút từ quỹ tiền nào. Nhưng chính điều này giúp bạn không vướng vào việc tiêu dùng cho những thứ không cần thiết. 6 hũ tiền của Su bạn có thể tham khảo là: hũ sinh hoạt phí 35%, hũ nhan sắc và sức khoẻ 10%, hũ giáo dục và phát triển 10%, hũ chi dùng tương lai 15%, hũ rủi ro và hưu trí 5%, cuối cùng là hũ tiết kiệm và đầu tư 25%. Các hũ tiền này được Su phát triển dựa trên cách Quản lý tiền của người Do Thái, % trích vào mỗi hũ là tùy bạn chọn.

Vấn đề số 3: Tiêu tiền theo CẢM XÚC, không có kế hoạch cụ thể trước

Su là tuýp “thích thì làm”, dự định từ trước của mình là sẽ đi nước ngoài vào năm 2018 nhưng nổi hứng lên Su quyết định đi Singapore vào cuối năm 2017 luôn, mặc dù trong túi lúc đó không có đồng nào. Đó chỉ là quyết định lúc Su chưa biết quản lý tài chính cá nhân, nếu được thay đổi thì Su sẽ tích đủ số tiền trong hũ “Chi dùng tương lai” rồi mới đi. Tiêu tiền cần có kế hoạch và sự chuẩn bị trước để tránh rơi vào trạng thái bị động.

Vấn đề số 4: Thích TIÊU hơn thích KIẾM

Có người thuê bạn làm việc 1 ngày cũng không nặng nhọc gì (chỉ ngồi nhập liệu 3 tiếng chẳng hạn) nhưng họ chỉ thuê bạn 1 ngày và bạn chỉ kiếm được 60 ngàn. Bạn thì đang rảnh rỗi lướt Facebook nhưng câu trả lời ở đây thường là Không Làm. Cũng 3 giờ đó, tụi bạn của bạn rủ đi uống trà sữa (chi phí 60 ngàn), thường bạn sẽ gật đầu

Thích tiêu hơn thích kiếm là chuyện bình thường nhưng đừng tiêu quá số tiền mình kiếm được và đừng tiêu vô tội vạ. Quản lý tiền (chi tiêu có kế hoạch) với việc chi tiêu bủn xỉn rất khác nhau nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Cách chi tiêu tiền của bác Lý Gia Thành, cách quản lý tiền của người Do Thái

Su – Do something!

Chuyện của Su

I xôm xôm

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *