Phương pháp thở cổ xưa giúp ngăn ngừa trầm cảm và Alzheimer

phuong phap tho

Phương pháp thở cổ xưa giúp ngăn ngừa trầm cảm và Alzheimer. Hơi thở được xem là nguồn cội của sự sống. Trong y học cổ truyền cũng đã khẳng định vai trò của hơi thở (khí): bí quyết về thuật trường sanh là là luyện thở vì hơi thở là căn bản của sự sống. Công phu tập thở được gọi là khí công. Nhưng để tập khí công thì cần sự nỗ lực lớn. Tuy nhiên, phương pháp thở của người cổ xưa này thì không cần nhiều sự nỗ lực.

Cùng tìm hiểu cách thực hiện hít thở để có được sức khoẻ tốt nhất cho bạn và gia đình.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thiền tại nhà

Nguồn gốc phương pháp thở cổ xưa này

Phương pháp thở được giới thiệu trong bài viết này được lưu truyền trong Mật tông Tây Tạng từ ngàn năm nay. Nó cũng được biết tới với tên gọi Ha trong Ho’oponopono. Pháp thở này có tác dụng rất lớn đối với thân thể và tinh thần.

Phương pháp này rất đơn giản dễ thực hiện. Bạn chỉ cần dành vài phút mỗi ngày tập thở theo phương pháp Ha sẽ giúp bạn tiêu trừ được nhiều bệnh tật và làm tốt tinh thần.

Tác dụng của phương pháp

  • Đầu tiên, pháp thở này giúp tuần hoàn khí trong cơ thể, giúp căng phổi, làm mạnh phổi và cơ hoành. Phương pháp thở này cũng giúp đẩy hết các khí tồn trong phổi và hệ thống dẫn khí, từ đó làm sạch phổi, khoẻ phổi.
  • Nhịp thở trong phương pháp Ha rất chậm giúp dọn dẹp sự hỗn loạn trong tâm trí và cơ thể, giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự bình tĩnh.
  • Một trong những tác dụng lớn nhất của pháp thở cổ xưa này là Dọn dẹp rác ký ức và Dọn dẹp sự trầm cảm. Có rất nhiều cảm xúc, ký ức, suy nghĩ tiêu cực bên trong mỗi chúng ta. Lâu dần tích tụ lại trở thành trầm cảm, u uất. Pháp thở này sẽ giúp tâm trí xử lý rác ký ức và dọn dẹp sự trầm cảm ngay khi nó bắt đầu manh nha.
  • Pháp thở Ha này giúp ngăn chặn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Khá kỳ lạ phải không. Một trong những nguyên nhân dẫn tới bênh Alzheimer là do rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa trong cơ thể. Pháp thở này lại có tác động rất lớn tới quá trình oxy hoá. Từ đó mà ngăn chặn nguyên nhân dẫn tới bệnh mất trí nhớ.
  • Về mặt tinh thần tâm linh thì phương pháp Ha sẽ giúp loại bỏ các rung động tiêu cực. Và đồng thời nâng cao rung động tích cực.
  • Pháp thở này cũng giúp bạn cập nhật thông tin vùng miền đất mới khi di chuyển. Khi đang bay qua những nước khác múi giờ, cứ mỗi tiếng thở một lần, bạn sẽ không bị “jet lag” (tình trạng ngủ thức theo giờ địa phương cũ) (Trích thông tin từ “Không giới hạn”)

>>> Xem thêm: Phương pháp thực hành luật hấp dẫn 555

>>> Xem thêm: 3 cuốn sách hay về luật hấp dẫn

Cách thực hiện phương pháp thở cổ xưa

Phương pháp thở này có rất nhiều tác dụng như vậy nhưng thực hiện cụ thể như thế nào?

Đầu tiên, ngón trỏ kết hợp ngón cái tạo thành vòng tròn, hai vòng tròn từ hai tay lồng vào nhau. Lưu ý: đầu mũi ngón trỏ và ngón cái phải chạm nhau giống như khi bắt ấn vậy.

Sau đó bắt đầu thở như sau:

  • Hít vào đếm từ 1 đến 7
  • Nín hơi lại đếm từ 1 đến 7
  • Thở ra đếm từ 1 đến 7
  • Nín hơi lại đếm từ 1 đến 7

Mỗi lần thở bằng phương pháp Ha, hãy thực hiện 9 lần hít-nín-thở-nín.

Hít vào phình cả bụng và ngực, thở ra xẹp cả bụng và ngực.

Thở bằng mũi hay miệng đều được. Nhịp thở là 1 giây/nhịp hoặc 0.5 giây/nhịp. Ban đầu, bạn nên thở 0.5 giây/nhịp đếm sau đó tăng lên 1 giây/nhịp đếm. Tức là đầu tiên thì đếm từ 1 đến 7 trong 3.5 giây, sau đó là 7 giây.

Bạn có thể ngồi hoặc nằm để thực hiện phương pháp này. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất thì bạn nên ngồi trong tư thế kết già hoặc bán kết như khi ngồi thiền.

Để khoẻ mạnh hơn, bạn có thể áp dụng cùng với phương pháp Yoga của Mật tông Tây Tạng. Xem bài viết tại đây

>>> Đọc thêm các bài viết của Tâm thường lạc tại: Tâm thường lạc

>>> Theo dõi Tâm thường lạc tại:

Tâm thường lạc