Bật mí bí kíp phát triển bản thân mà ít ai nói với bạn

phat trien ban than

Có phải năm nào bạn cũng có một hi vọng là Phát triển bản thân tốt hơn, tiến bộ hơn và ngay sau đó, bạn cũng không biết phải làm thế nào mới có thể phát triển bản thân đạt được như kỳ vọng đúng không nào? Vậy thì hãy kiên nhẫn đọc hết bài viết này của mình nhé.

Để phát triển bản thân nhanh nhất, bạn hãy làm theo 3 bước sau:

1.Bước 1: Hiểu bản thân

Đây là bước rất quan trọng vì chúng ta thường mông lung không biết chúng ta yếu ở đâu mạnh ở đâu, chúng ta muốn gì. Bạn có thể dựa vào nhiều cách để biết được bản thân mình thực sự là người như thế nào. Bạn có thể tham khảo bài viết Các bài trắc nghiệm tính cách mà mình đã chia sẻ.

Một trong những cách mình gợi ý cho bạn đó là tìm hiểu nhân tướng. Ví dụ: mình là một người có chiếc trán nhỏ và phẳng, chỉ dô ra một chút ở phía trên, nghĩa là mình là một người không thiên về suy nghĩ chiến lược, không thích nghĩ để đào sâu vấn đề, hay người ta nói là lười tư duy. Những người có chiếc trán giống như mình thì thường thiên về hành động, chỉ đâu đánh đó. Điều này hoàn toàn phù hợp để giải thích cho việc trước kia mình chỉ thích đọc sách/học những thứ mì ăn liền, tức là có thể áp dụng ngay. Đó vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm. Làm lính thì tốt chứ lên sếp là toang. Vì vậy mà mình phải ép bản thân đọc những cuốn sách tầm tư duy lãnh đạo, tầm chiến lược, ép bản thân đặt các câu hỏi cho những kiến thức học được và suy nghĩ xem tại sao họ làm như thế và còn có cách nào khác không.

Việc biết mình như thế nào rất quan trọng. Nhân tướng hay các bài trắc nghiệm sẽ giúp các bạn hiểu rằng bạn cần phải bổ sung điều gì, thay đổi điều gì để nắm bắt tương lai tốt hơn, phát triển bản thân đúng hướng.

2. Bước 2: Khoanh vùng thứ bạn muốn cải thiện

Trong cùng 1 khoảng thời gian, rất khó để bạn tập trung vào 2-3 mục tiêu. Nó làm đầu óc bạn phân tán và không có đủ quyết tâm hoàn thành một mục tiêu nào cả. Chính vì thế, bạn cần khoanh vùng những điều bạn muốn cải thiện. Ví dụ: mình có phần sống mũi ở giữa 2 mắt thấp, nghĩa là làm việc không quyết liệt, nói được không làm được nhưng vì may mắn được trui rèn trong môi trường khắc nghiệt nên mình đã cải thiện rất nhiều. Sau đó mình muốn cải thiện hơn nữa khả năng quyết liệt trong công việc, nên mình lựa chọn việc đã không nói thì thôi, nói ra thì sẽ thực hiện. Từ việc nhỏ tới việc lớn trong khoảng 4 tháng liên tục, mình rèn cho bản thân một thói quen làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu trong 4 tháng này, mình vừa rèn tư duy chiến lược, vừa rèn việc làm việc quyết liệt thì hẳn là 2 mục tiêu này đều khó mà hoàn thành tốt được. Hãy khoanh vùng khu vực bạn muốn phát triển bản thân và thực hiện từng thứ một nhé.

3. Bước 3: Xem lại và đánh giá thường xuyên

Việc thường xuyên đánh giá lại xem bản thân đã phát triển như thế nào là điều cực kỳ quan trọng. Nó giống như chiếc la bàn giúp bạn không bị lạc lối khi đi giữa rừng rậm vậy. Vì thế đừng quên review hàng tháng hoặc theo mốc thời gian cụ thể mà bạn muốn nhé.

Hi vọng là bài viết này của mình hữu ích. Đừng quên theo dõi kênh Youtube của mình nha: Susan Tran

Susan Tran

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *