Ở hiền gặp lành – Ở hiền có thực sự gặp lành?

o hien gap lanh

Ở hiền gặp lành có thật không? Ở hiền là thế nào gặp lành là ra sao? Cùng mình tìm hiểu chuyện này có điểm nào hay ho thú vị nhé!

Ở hiền gặp lành là gì?

Trong cuộc đời, chúng ta thấy có những người sống hiền lành tử tế, thánh thiện. Những người này không mưu tính hơn thua hoặc mưu mô thủ đoạn với ai. Cuộc đời họ gặp nhiều may mắn, gặp được những người tốt bụng, nhân từ. Để ngợi khen những con người như thế, dân gian ta có câu “ở hiền gặp lành”.

Ở hiền là ăn ở phúc đức, đối nhân xử thế chân thành, không mưu tính thiệt hơn. Gặp lành là gặt được những quả ngọt, gặp may mắn, thành công, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió

Ở hiền có thật sự gặp lành?

Đạo lý này cũng rất phù hợp với luật Nhân Quả trong đạo Phật. Khi chúng ta sống hiền lành, tử tế. Gieo những nhân lành, làm điều thiện trong cuộc sống. Nhân lành nối tiếp nhân lành, mang đến lợi ích cho mọi người. Tuy nhiên, có nhiều người hiền lành nhưng lại gặp phải tai ương, hoạn nạn. Có những người không bao giờ đối xử tệ bạc với ai mà lại mắc bệnh ung thư, đời sống vô cùng khốn khổ… Khi chứng kiến những mảnh đời như thế, nhiều người sẽ mất niềm tin với đạo lý “ở hiền gặp lành”.

Vậy thì ở hiền có thực sự gặp lành hay không?

Vấn đề khi chưa gặp lành

Vấn đề ở đây là gì? Ở hiền và người khác nhìn thấy mình ở hiền là 2 chuyện khác nhau.

Có nhiều người dù ta thấy họ hiền, nhưng thật sự chưa chắc họ là người hiền. Có thể chúng ta chưa thấy họ hung dữ thôi. Một người có hiền hay không thì chỉ có thể thấy được khi người đó ở trong thử thách. Khi đối diện khó khăn nếu họ vẫn giữ được phẩm chất đạo đức, không bị lung lay, không bán mình cho điều xấu thì họ mới thực sự ở hiền. Nếu họ đối diện nghịch cảnh mà vẫn giữ vững thái độ hiền lành tử tế, thì đó mới là người hiền lành thật sự.

Đừng nhầm lẫn hiền lành với nhu nhược. Một người nhu nhược khi bị áp đặt một điều gì sai, có thể họ sẽ chấp nhận, đồng tình với cái xấu, cái ác miễn là họ được yên ổn. Một người nhu nhược khi đối diện nghịch cảnh, họ sẽ đánh mất mình.

Nếu chưa thật sự ở hiền thì ta phải làm thế nào để chuyển đổi tâm hồn của mình? Làm thế nào để cuộc đời ta chỉ còn những điều tốt đẹp, cao thượng? Để toả sự yên vui đi khắp nơi?

Kết luận

Ở hiền gặp lành khi và chỉ khi bạn thực sự hiền lành. Nếu bạn vẫn chưa gặp lành thì có thể là nhân lành bạn gieo chưa đủ hoặc những kiếp trước bạn đã gây ra một số tội ác mà cần trả giá trong kiếp này.

Để tìm hiểu thêm về đạo lý này, bạn có thể tìm đọc cuốn sách cùng tên. Để phân biệt được người hiền với người dữ và cách để chuyển đổi tâm hồn mình để trở nên thiện lành.

>>> Xem thêm: Trùng trùng nghiệp báo Dấu hiệu đã chuyển nghiệp

>>> Theo dõi kênh Youtube thú vị tại: Susan Tran