Ngẫm về VẬN MỆNH của con người

ngam ve van menh cua con nguoi

Tôi nằm đây, trên giường bệnh sau ca phẫu thuật mổ não và nghĩ về vận mệnh của con người.

Tôi vẫn luôn tin vào VẬN MỆNH, thứ mà chúng ta vẫn cố gắng nhìn trước qua đủ thứ bói toán, xem tướng, bài tarot, chiêm tinh,… Nhưng liệu rằng chúng ta đã hiểu đúng về Vận mệnh? Hay số phận chỉ là cái cớ của một cuộc sống lười nhác và ngừng cố gắng?

Tôi tin vào VẬN MỆNH.

Tôi nghĩ mình có thể dùng vài dòng bên dưới để định nghĩa về Vận Mệnh của con người mà tôi vẫn luôn tin tưởng, và tôi nghĩ sau đó bạn có thể sống với Vận Mệnh mà không còn mâu thuẫn gì nữa giữa “định sẵn” và “làm hết mình”, giữa “buông xả” và “cố gắng”

MỆNH là thứ ngẫu nhiên được tạo ra dựa vào những chất liệu cũ và hoàn cảnh mới khi chúng ta sinh ra. Mệnh không thể thay đổi, ví dụ: tư chất, gia đình, hoàn cảnh sống lúc mới sinh, bộ gen, hình hài lúc mới sinh, … Đừng nhầm lẫn Mệnh với những biến cố trong cuộc đời, với sự khó khăn xảy tới trong đời.

Việc chết là Mệnh, nhưng chết như nào và khi nào chết lại là Vận. Việc có biến cố lớn tại thời điểm nào đó là Mệnh, nhưng biến cố ấy là gì và kết quả ra sao là Vận. Dễ tưởng tượng hơn, hãy nghĩ tới những cái ngã tư, cái ngã tư ấy là Mệnh, còn bạn rẽ hướng nào là Vận.

Ví dụ: bạn chọn đi thẳng, bạn tiếp tục gặp một cái ngã tư, đó lại là Mệnh, và Vận ở đây là bạn chọn đi hướng nào. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn không đi tiếp khi đang đi giữa đường, đó gọi là Tự sát. Bạn có thể lựa chọn vừa khóc vừa đi tới ngã tư tiếp theo, đó gọi là Sống khổ sống sở. Bạn cũng có thể lựa chọn vừa cười vừa thưởng ngoạn trong khi vẫn tiến về phía ngã tư tiếp theo, đó gọi là Sống tích cực. Bạn cũng có thể lựa chọn cách vật vờ mà bước tiếp, đó gọi là Sống thờ ơ. Bạn có thể chọn đi xe máy cũng có thể chọn đi ô tô tới ngã tư tiếp theo, vật chất là sự lựa chọn Vận, không phải Mệnh. Mà Vận thì không xem được, bói toán không giúp gì cho việc Cải Vận cả. Vận tới từ bản thân bạn, do bạn mà tạo thành, do suy nghĩ-hành động-lời nói của bạn mà ra. Ngày hôm nay tệ chưa chắc ngày mai cũng thế.

Hãy nhớ là Mệnh không thể cải nhưng Vận thì nằm trong lòng bàn tay bạn.

Một số bài viết về tâm linh khác mà bạn có thể đọc tại chuyên mục Tâm thường lạc

Bạn cũng có thể theo dõi kênh Youtube của tôi trong phần Short Video: Susan Tran

Susan Tran

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *