Mẹo vượt qua bài phỏng vấn của 3 loại công ty Việt điển hình

Meo phong van xin viec

Dưới đây là 7 phương pháp phỏng vấn phổ biến trên thế giới

 • Structured Interview
 • Unstructured Interview
 • Stress Interview – Brainteaser
 • Behavioral Interview
 • Work Sample Test
 • Panel Interview
 • Structured Behavioral Interview

Ở Việt Nam, các phương pháp phỏng vấn này được sử dụng trộn lẫn, nhiều công ty cũng không rõ về phương pháp sử dụng mà sử dụng theo bản năng, nhưng hầu hết đều nằm trong 7 phương pháp này. Bài này Su sẽ giúp các bạn các mẹo để vượt qua bài phỏng vấn của 3 loại công ty Việt điển hình dựa trên những phân tích của Su về 7 phương pháp trên cùng với đó là môi trường văn hóa doanh nghiệp của Việt Nam nhé:

Xem thêm: Hướng dẫn viết CV từ A-Z

1. Kiểu 1: Công ty truyền thống

Loại công ty này thường là các tập đoàn lớn, hoặc có vốn nhà nước, đã có bề dày lịch sử lâu năm hoặc kinh doanh trong những lĩnh vực truyền thống. Đặc điểm dễ nhận thấy là sếp già và đội ngũ nhân viên khá đứng tuổi, ăn mặc chỉnh chu. Thường các công ty này chỉ tuyển nhân viên có kinh nghiệm làm việc, đây cũng là các công ty mà đa phần các bạn “xin dấu thực tập” với công việc thực tế là pha trà rót nước hoặc xử lý các công việc lặt vặt được sai bảo.

Để vượt qua vòng phỏng vấn của các công ty như này, bạn cần chuẩn bị tốt các câu hỏi kiểu như sau:

– Tại sao em lại nghỉ ở công ty cũ?

– Công việc tại công ty cũ của em là làm gì?

-….

Chủ yếu các câu hỏi sẽ xoay quanh các công việc cũ đã làm và lý do rời bỏ công ty cũ.

Thường loại công ty này trọng bằng cấp, thích yếu tố “ngoan”, “một màu” ở bạn, giữa 1 người cá tính phá cách nhưng làm được việc và 1 người dễ bảo, làm bình bình thì họ thường chọn loại thứ 2. Tất nhiên là cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Ngoài ra thì bạn nên chuẩn bị kỹ các câu hỏi về chuyên môn và xử lý một số tình huống giả định (thường là các tình huống thực sự công ty đó đang gặp phải)

2. Kiểu 2: Công ty start-up

Start-up cũng có nhiều loại, đừng nghĩ start-up là công ty trẻ có 10-20 người nha. Có những công ty quy mô lên tới nghìn người. Thường thì start-up ở Việt Nam dừng ở con số 2000 người. Vì nhiều lý do, vượt trên 2 ngàn nhân sự thì chỉ còn là “tinh thần khởi nghiệp” thôi, loại này mình sẽ nói ở phần ba.

Đặc điểm của loại công ty này là sếp trẻ, đội ngũ nhân sự trẻ, áp dụng công nghệ vào kinh doanh, nhân viên mặc tự do không cần formal kiểu công sở. Thường sẵn sàng tuyển dụng những người trẻ tuổi ít kinh nghiệm và đồng thời mở cửa thu hút nhân tài xịn.

Đối với loại công ty này, để vượt qua vòng phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị một số câu hỏi như:

– Thành tích đáng tự hào trong quá khứ của em là gì?

– Khó khăn em gặp phải trong quá trình làm việc là gì?

– ….

Bạn có thể đọc thêm 5 câu hỏi phỏng vấn quan trọng cần chuẩn bị

Dựa vào cách bạn trả lời mà người phỏng vấn phân tích thái độ, hành vi, kết quả bạn đã làm trong quá khứ.Tùy theo quy mô công ty mà có sự thay đổi trong bộ câu hỏi phỏng vấn. Với các công ty nhỏ ít nhân sự, họ thường ưu tiên tinh thần (cầu tiến, ham học hỏi, chịu khó chịu khổ,…) và tố chất (nhanh nhẹn, thông minh, học nhanh, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề tốt …). Với quy mô lớn hơn, yêu cầu cũng nhiều hơn, không chỉ ở tinh thần, tố chất mà còn là chuyên môn và kỹ năng của bạn cũng được yêu cầu cao. Công ty start-up thường ít quan tâm tới công việc cũ của bạn, tức là họ không đào sâu vào việc nghe bạn kể lể bạn làm gì mà họ muốn nghe các block twist và cách bạn xử lý, cũng như kết quả sau đó nhằm kiểm tra khả năng thực chiến của bạn.

Lưu ý: với các bộ phận khác nhau, bộ câu hỏi cũng thay đổi, có thể có thêm các bài test chuyên môn sâu, phỏng vấn nhiều vòng, có thể được phỏng vấn hack não với cả CEO nữa. 

3. Công ty mix: vừa truyền thống, vừa mang hơi hướng của công ty start-up hoặc global

Loại công ty này thường ở quy mô lớn, là các tập đoàn lớn đã chuyển mình thay đổi theo thời thế. Đặc điểm: kỷ luật nhưng nhanh chóng áp dụng công nghệ mới, sẵn sàng thay đổi với “tinh thần khởi nghiệp”. Loại công ty này thường chọn lọc để tuyển nhân tài hoặc những người có khả năng làm multitasks, chịu áp lực cao, có kỹ năng và kiến thức chuyên môn tốt. Thường tuyển người có tố chất bằng các chương trình Quản lý tài năng,… 

Với những công ty như này, bạn cần phải làm gì trong buổi phỏng vấn? 

Buổi phỏng vấn với các công ty như này thường là phỏng vấn hội đồng tức là nhiều người phỏng vấn với 1 ứng viên, cũng có công ty sử dụng phỏng vấn nhóm với nhiều ứng viên một lúc (phổ biến với các công ty global)

 • Vì yêu cầu cao nên bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi vào vòng phỏng vấn
 • Họ có thể test cả khả năng quan sát của bạn, đánh giá cách bạn ăn mặc, nói năng, cư xử nên hãy bình tĩnh và thận trọng ngay từ khi bước vào khu vực phỏng vấn
 • Hãy khéo léo thể hiện bản thân đủ để họ cảm nhận bạn tự tin và xuất sắc nhưng vẫn khiêm nhường. 
 • Bình tĩnh trả lời rành rọt từng câu một, ở công ty loại mix này đòi hỏi ứng viên có mức độ tự tin cao nên đừng để bản thân rơi vào tình trạng “ăn không nên đọi, nói không nên lời”. Và giọng bình ổn, vang, rõ ràng khiến cho câu trả lời của bạn trở nên đáng tin hơn.

4. Lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc:

Có 1 đặc điểm chung của tất cả các loại công ty này là họ đi tìm ứng viên phù hợp. Vậy thế nào là phù hợp? 

 • Phù hợp với văn hóa công ty (Bạn vào công ty thì phải chơi theo nguyên tắc của công ty đó, mình có hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn phù hợp với văn hóa công ty ở dưới)
 • Phù hợp với công việc (Tất nhiên rồi, khó lòng để 1 người thích bay nhảy làm công việc của 1 chị kế toán hàng ngày làm với những con số được)
 • Phù hợp với sếp (Phần này hầu như không ai khẳng định nhưng sếp tương lai lại là người phỏng vấn chuyên môn và quyết định bạn có qua vòng phỏng vấn đó không, mà người ta thường có xu hướng chọn người hợp với mình)

 Điểm cần chú ý khi đi phỏng vấn:

1. Tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty, công việc và tìm hiểu kỹ văn hoá công ty đó xem mình có phù hợp không

2. Nếu bạn đã xác định phù hợp và muốn làm cho công ty đó thì hãy chuẩn bị câu trả lời sao cho tất cả các câu trả lời đều thể hiện được các nét của văn hoá công ty đó

3. Bài phỏng vấn họ không chỉ đang kiểm tra tính chân thực của câu trả lời mà còn kiểm tra thái độ, hành vi, kỹ năng, kiến thức và tố chất của bạn qua mỗi câu bạn nói. Vì vậy hãy nói xuôi 1 dòng, tức là câu 2 đừng ngược với câu 1, đó gọi là tự tát vào mặt mình. 

4. Hãy trung thực! Vì người phỏng vấn hầu như đều có kỹ năng nhận định mức độ trung thực trong câu trả lời của bạn, vì vậy đừng cố nói dối những người phỏng vấn

5. Sổ đen: Đừng để bản thân rơi vào sổ đen vì những chuyện như: Bùng phỏng vấn, hẹn nộp bài test nhưng lại “mất hút con mẹ hàng lươn”, đến muộn vào buổi phỏng vấn, ăn mặc lôi thôi không hợp văn hóa, …..Dù là loại 1, loại 2 hay loại 3 cũng phải thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn, đừng để bị rơi vào sổ đen của 1 công ty nào đó, đặc biệt trong thời kỳ công nghệ hiện nay, hệ thống sẽ lưu vết lại toàn bộ lịch sử của bạn với công ty đó.

Su có nhận hỗ trợ và giúp đỡ free cho các bạn trực tiếp qua

Fanpage: i Xôm Xôm và kênh Youtube: i Xôm Xôm

Trích bản thảo sách: “Đời vật vã, đừng vạ vật” của Su

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *