Mật mã Tây Tạng có đáng bỏ thời gian để đọc không?

mat ma tay tang

Mật mã Tây Tạng là một bộ truyện hư cấu do tác giả Hà Mã sáng tác ra. Truyện Mật Mã Tây Tạng gồm 10 tập, tương đương khoảng hơn 3000 trang sách. Để đọc hết cả cuốn truyện này thì cần trung bình khoảng 40 giờ đọc liên tục. Liệu nội dung bên trong cuốn Mật Mã Tây Tạng này có đáng bỏ thời gian để đọc không?

>>> Xem thêm: Review con đường Hồi Giáo – Cái nhìn khác về đạo Hồi

1. Nội dung chính của Mật mã Tây Tạng

Mật Mã Tây Tạng là tiểu thuyết hư cấu về hành trình phiêu lưu đi tìm một con chó ngao trong truyền thuyết của Trác Mộc Cường Ba. Truyện sẽ chẳng có gì nếu con chó ngao ấy không liên quan tới một kho tàng báu vật đã bị chôn vùi bởi lịch sử Tây Tạng một ngàn năm trước. Và cũng sẽ chẳng có gì nếu con chó ngao ấy không liên quan tới một tôn giáo bí mật đã biến mất kỳ lạ trong lịch sử.

Cuốn truyện bắt đầu với việc Trác Mộc Cường Ba gặp Mẫn Mẫn. Qua những tấm ảnh chụp vội vàng mất nét Mẫn Mẫn cho xem. Trác Mộc Cường Ba đinh ninh rằng đó chính là hình ảnh của Tử kỳ lân. Chính là vua của loài chó ngao trong truyền thuyết. Vốn là một doanh nhân huấn luyện chó ngao. Cả đời Trác Mộc Cường Ba luôn tìm kiếm Tử Kỳ Lân. Anh quyết định mời giáo sư Phương Tân, người đã dạy anh về loài chó cùng đi tìm.

Đụng độ với một nhóm săn trộm ở Khả Khả Tây Lý. Họ biết rằng họ chưa đủ khả năng để tự mình tìm kiếm Tử kỳ lân. Vì thế, họ tham gia vào một nhóm huấn luyện của nhà nước để tìm kiếm Bạc Ba La Thần Miếu. Nơi này được cho là chứa đựng kho báu cùng với tôn giáo bí ẩn đã biến mất trong lịch sử Tây Tạng 1000 năm trước. Mà Tử kỳ lân thì được xem là có liên quan tới nơi này. Sau đó, họ tham gia khảo hạch ở rừng rậm Amazon. Nơi này được xem là có cất giữ một trong những chìa khoá mở cửa Bạc Ba La Thần Miếu…. Cứ thế chuyến hành trình của họ mang đầy màu sắc thần bí bao trùm bởi trí tuệ cổ nhân và những bí ẩn tôn giáo.

2. Điểm hấp dẫn của cuốn truyện Mật Mã Tây Tạng

Theo suốt 10+ tập của Mật Mã Tây Tạng, bạn có thể thấy điểm hấp dẫn nhất của cuốn truyện. Không hẳn là sự ly kỳ như những cuốn truyện trộm mộ hay kỳ án khác. Mà lồng trong sự ly kỳ đó là màu sắc tôn giáo (mật tông). Và những mảnh còn sót lại của lịch sử Tây Tạng 1000 năm trước.

Thêm vào đó, truyện Mật Mã Tây Tạng cũng phơi bày ra trước mắt người đọc trí tuệ tuyệt vời của cổ nhân. Ngày nay không ai có thể giải thích được. Tất nhiên, những điều đó chỉ là hư cấu của tác giả nhưng lại rất hợp lý. Dựa vào sự bí ẩn của những kỳ quan thế giới. Ví dụ như Kim tự tháp Ai cập và những bức tượng Phật khổng lồ còn sót lại. Không ai biết là người xưa làm thế nào để có thể xây dựng được những kỳ quan như vậy.

Bản thân Mật Tông đã là một tôn giáo rất bí ẩn rồi. Phật Giáo cũng không có xác nhận 100% là Mật Tông là một nhánh được Đức Phật truyền thừa. Lai lịch của Mật Tông là sự bí ẩn tới nay vẫn không có lời giải.

Hơn nữa đúng là lịch sử Tây Tạng có một khoảng trống thời gian. Khoảng thời gian này không được ghi chép lại trong lịch sử. Đây có lẽ là nguồn cảm hứng cho tác giả để sáng tạo ra cuốn truyện hư cấu này.

3. Điểm chưa được của truyện

Hà Mã đã làm rất tốt trong những tập đầu của Mật Mã Tây Tạng. Nhưng ở những tập cuối cùng ở Shang-ri-la và Bạc Ba La Thần Miếu thì chưa đáp ứng được kỳ vọng của người đọc. Người đọc kỳ vọng ở phần chốt này sự bùng nổ. Kỳ vọng sự ly kỳ hơn nữa. Trí tuệ cổ nhân được kỳ vọng là vượt bậc vì ở đây là trùm cuối. Nhưng lại không lột tả được.

Ngoại trừ việc bỏ ngỏ cái kết về một tổ chức bí ẩn thống trị thế giới thì phần cuối thực sự không khiến người đọc thoả mãn như lần ở rừng rậm Amazon.

Kết luận

Nhìn chung thì Mật Mã Tây Tạng cũng xứng đáng để đạt điểm 4.6/5 cho một bộ truyện phiêu lưu kỳ bí.

>>> Đọc thêm Review sách Tôi là thầy tướng số cực hay