Luyện thi Ielts: Tăng điểm Ielts Reading nhanh chóng bằng phương pháp dịch bài đọc

luyen thi iets ielts reading

Nếu bạn đang luyện thi ielts nhưng bế tắc vì điểm ielts reading luyện mãi không lên thì hãy tham khảo cách tăng điểm ielts reading nhanh chóng bằng phương pháp dịch bài đọc dưới đây nhé!

Mặc dù dịch bài đọc khá vất vả và tốn nhiều thời gian nhưng theo mình thì đây là một cách hay để luyện đọc-hiểu nhanh hơn và học từ mới tốt hơn.

Mình không tăng band điểm phần Reading suốt mấy tháng qua, cho tới khi mình bắt đầu áp dụng phương pháp dịch bài đọc. Một bài đọc 1000-2000 từ dịch bằng miệng theo kiểu hiểu ý thì cũng nhanh thôi nhưng để dịch ra giấy và trau chuốt câu từ thì mất khoảng 1-2h cho mỗi bài đọc. Tức là mất khá nhiều thời gian. Chính vì như thế nên dễ nản. Cơ mà vì mình dùng kết quả dịch cho nhiều công việc khác đang làm nên cảm thấy có nhiều động lực hơn để dịch bài.

1. 4 tác dụng của việc dịch bài đọc Ielts Reading


– Hiểu kỹ hơn nội dung bài đọc, từ đó mà hiểu được phần nào chủ đề lớn
– Học từ mới (hoặc nghĩa mới) và hiểu ngữ cảnh sử dụng. Khi dịch thì bạn sẽ bắt gặp những từ thường xuyên lặp lại, bạn sẽ nhớ được những từ này mà không cần nhồi nhét.
– Tốc độ đọc hiểu tăng lên. Vì đã làm quen với việc hiểu nghĩa nên khi đọc bạn nắm bắt nội dung nhanh hơn so với việc chỉ luyện skimming and scanning
– Sửa những lỗi cố hữu (do chủ quan, do lối mòn tư duy,….)

2. Cách dịch bài đọc Ielts reading

  • Bước 1: dịch miệng trước bài reading
  • Bước 2: dịch từng câu và ghi vào app Bear để lưu lại dạng online hoặc ghi vào sổ để lưu lại dạng offline. có câu nào không biết từ thì tra từ điển, câu nào dịch không xuôi thì tra google translate, vẫn không xuôi nữa thì tra google để hiểu ý
  • Bước 3: Ghi từ mới lên ngay tờ bài đọc (cả cách đọc và nghĩa), sau vài bài test (tầm khoảng 10 bài đọc) thì tổng kết ghi lại vào một cuốn sổ những từ hay gặp. (Mình chỉ cố gắng học những từ ghi trong sổ thôi, những từ khác không ép buộc mình phải thuộc ấy.)
  • Bước 4: Đưa từ vựng cần học thuộc lên app quizlet. App này giúp ghi từ mới theo dạng flashcard, dùng nó để học nhồi từ vựng khá hiệu quả

Nếu khi luyện thi Ielts, bạn cảm thấy band điểm reading khi ôn thi ielts dù học nhiều và làm nhiều đề mà vẫn không tăng thì có thể áp dụng thử cách này. 

Susan Tran

Bài viết liên quan: 13 cặp từ nhầm lẫn trong tiếng Anh

NHỚ LÀ

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *