Làm từ thiện đúng cách như thế nào?

lam tu thien dung cach

Làm từ thiện đúng cách cho cả người nhận từ tiền từ thiện, lẫn người gửi tiền từ thiện.

Chuyện TỪ THIỆN trên thế giới đã ghi lại rất nhiều vụ việc liên quan tới:

– Rửa tiền

– Trốn thuế

Các cá nhân, công ty làm từ thiện ngoài việc xuất phát từ lòng hảo tâm, họ cũng có thể có những mục đích khác như: Đánh bóng tên tuổi, tăng lợi nhuận bằng việc khai khống & hợp pháp hoá tiền chi phí tăng, tiền thuế giảm, đôi khi là cả nguồn tiền nữa, … Mình nghĩ là ĐỪNG DẠY NGƯỜI GIÀU CÁCH TIÊU TIỀN như thế nào. Không nói tới phải trái đúng sai nhưng từ vụ lùm xùm từ thiện của các nghệ sĩ Việt Nam dạo gần đây không có sao kê chi tiêu tiền từ thiện nhận từ các mạnh thường quân, chúng ta cần rút ra BÀI HỌC về chuyện làm từ thiện đúng cách.

Làm từ thiện đúng cách trên phương diện người nhận tiền từ thiện được gửi

Nếu là tiền túi của bạn, bạn không cần quan tâm người khác nghĩ sao, đúng lương tâm bạn là được. Nhưng khi đã dính tới tiền của người khác, bạn buộc phải minh bạch. Khi nhỏ nhỏ thì tin tưởng nhau, xuề xoà qua quýt nhưng khi số tiền lớn tới vài trăm, vài tỷ rồi, bạn – trên phương diện người cầm tiền- cần lập quỹ. Có một quỹ từ thiện không đảm bảo việc số tiền ấy được chi đúng, chi chính xác nhưng nó đảm bảo là toàn bộ giấy tờ đều sẽ được hợp pháp hoá. Sẽ hiếm khi có vụ lùm xùm nào lớn như này. Dù bạn có khống thật như một số quỹ trên thế giới đã từng làm thì cũng thật khó mà phanh phui. Nhưng tiêu tiền không phải của mình, lại là tiền cứu vớt sinh mệnh người khác thì nuốt cũng không trôi được. Rút kinh nghiệm bạn nhé: làm từ thiện thì có tâm chưa đủ, cần làm bài bản nữa

Làm từ thiện đúng cách trên phương diện người gửi tiền từ thiện

Tui nghĩ là bạn- người hảo tâm gửi tiền- cũng cần xem lại. Tại sao bạn có tiền gửi từ thiện lại không tin quỹ mà tin cá nhân? Tại sao không tự đưa tiền từ thiện từng người cho chắc? Do thiếu kênh từ thiện hay bạn tự bỏ ngỏ việc tiền của bạn đi về đâu? Nếu là bỏ ngỏ thì thôi nói làm gì cho mất tấm lòng thảo! Còn kênh từ thiện thì nhiều lắm, tui nghĩ là bạn không tin quỹ, hoặc quá tin cá nhân. Nếu bạn là người làm từ thiện có trách nhiệm, bạn nên nói chuyện với người nhận tiền từ ban đầu là gửi cho chị/anh thông tin chi tiêu của số tiền này nhé. Tui nghĩ là người cầm tiền cũng vui lòng và họ biết họ cần minh bạch ngay từ đầu. Rút kinh nghiệm bạn nhé: Gửi từ thiện thì nên có thêm trách nhiệm theo dõi tiền ấy nữa

Lời nhắn nhủ cho những ai không làm từ thiện mà bàn tán

Còn bạn nếu không gửi tiền từ thiện mà nhảy xúm vào chửi. Ôi tui lại tưởng các bạn là đoàn đội của 2 phe dùng tiền mua luôn ấy. Dành thời gian làm việc khác có ích hơn đi. Hoặc cầm tiền đi từ thiện, giúp đời giúp mình. Hoặc học thêm về cách làm từ thiện giống tui nè. Người trong cuộc mới rõ, người ngoài cuộc khó soi. Chuyện làm từ thiện này nếu đã muốn gian dối thì đâu có dễ khui ra được. Vài ba cái phân tích trên mạng cùng với chỗ thông tin nhập nhèm ấy làm sao phân tích đúng sai. Hóng dưa thì chấm thôi chứ đừng hùa vào nói đúng sai. Nhỡ người ta làm đúng thì tội họ, nghiệp mình nặng thêm. Nhỡ người ta làm sai thật thì bạn chẳng được gì, lại thêm nghiệp ở cái mồm.

Từ thiện là phải Thiệt Từ: từ bi và từ bạch, tức là yêu thương và minh bạch ấy nha.
Susan Tran.

>>> Đọc thêm bài viết khác về cuộc sống tại: Sống tích cực

>>> Theo dõi kênh Youtube của Su nhé: Susan Tran

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →