Làm thế nào để rèn luyện những thói quen thành công ngay từ sớm?

thoi quen thanh cong

Mình nhận ra là có không ít bạn trẻ, kể cả mình lúc trước đều gặp một tình trạng là có một khoảng cách rất lớn giữa những điều mong muốn và những điều thực sự làm được. Nhưng chẳng biết nguyên nhân ở đâu, lý do là gì mà dẫn tới bản thân không có thành tựu nào.

Sau nhiều năm phấn đấu làm việc, học tập, được mọi người chỉ bảo và bản thân tự tìm tòi, cuối cùng thì mình cũng tìm ra lý do nhiều người không có thành tựu nào dù rất muốn và luôn sống với nỗi mặc cảm rằng không đạt được những điều bản thân kỳ vọng. Mình đã tổng hợp, đúc rút lại thành 4 điều để rèn luyện những Thói quen thành công giúp bạn dễ đọc hơn.

1.Tắt điện thoại, máy tính đi và xắn tay vào mà làm

Có một sự thật mà mình nhận ra là số người nói hay, nói đạo lý trên FB thì nhiều mà số người thực sự làm được thì không biết được bao nhiêu người. Nói thì dễ, sống ảo thì dễ, chứ làm và làm được thì khó lắm.

Trước đây mình không hiểu được đạo lý này. Mình làm được một chút, trên thang 10, mình làm được 1, mình liền lên FB viết hoa lá cành, làm mọi người tưởng mình siêu rồi, làm được ở mức 9, mức 10 luôn rồi. Mình sung sướng lắm, thế là mình cũng ảo tưởng theo là mình đã giỏi lắm rồi. Thế nên sau đó, mình ngừng việc tiếp tục học và cải thiện kỹ năng đó. Ngày ngày chỉ đi học những thứ mới trong 20h, rồi khi biết biết một chút thì đăng lên FB rồi cứ ngồi ngắm những bài viết đó miết hoặc đi chém gió như mình là một chuyên gia vậy. Thời gian lướt FB, thời gian chỉnh bài viết, chỉnh sửa ảnh có khi còn nhiều hơn thời gian học tập thật sự, làm thực sự.

Bởi vì chỉ biết biết ở mức 1, mức 2 nên chém gió thì giỏi chứ không thể làm ra thành quả gì được. Muốn làm ra thành quả thì phải xắn tay vào làm, đổ mồ hôi, đổ công sức nhiều tháng, nhiều năm liền mới may có được chút thành tựu. Việc học nhanh điều gì đó ở mức độ biết cũng không phải xấu, nhưng nó chỉ phù hợp khi bạn ở độ tuổi còn rất trẻ, chưa từng trải đời, bạn muốn có nhiều thông tin hơn để quyết định những việc mình muốn làm thôi. Còn khi đã quyết tâm làm việc gì đó, hãy đầu tư thời gian, công sức để LÀM ĐƯỢC làm có thành tựu thì thôi.

2. Quan sát và xắn tay vào mà làm

Trước đây mình ngơ lắm (mình tiếc là mình không nhận ra điều này sớm hơn). Mình thấy mọi người làm gì thì mắt mình cũng tròn xoe, tò mò, xong mình chỉ đứng đó, trơ trơ như một khúc gỗ. Ví như khi mọi người nấu cơm, mình chỉ đứng nhìn mọi người nấu mà không làm gì cả. Mình cũng nhìn nhưng là nhìn để đó, nhìn cho vui, nhìn vì cảm thấy bản thân thừa thãi không biết làm gì nữa.

Sau rồi mình học được việc là muốn thành công thì phải học cách quan sát, quan sát cũng là một cách học. Học qua cách mà người ta làm thực tế, rồi xắn tay vào phụ, phụ xong là học được thêm một kỹ năng mới.

Ví dụ: thấy mọi người nấu cơm, mình vào phụ, dù chưa nấu cơm bao giờ. Mình sẽ học được rau này là rau mồng tơi, rau này là rau cải, lúc nấu nồi lẩu thì cần những nguyên liệu này, bếp thì để nhiệt độ này, có cần nêm gia vị vào thịt trước không,…. Sau này mình có thể tự sắp một nồi lẩu từ A-Z mà không cần ai cầm tay chỉ việc nữa.

Và khi xắn tay vào làm cùng, chưa biết thì quan sát hoặc hỏi luôn, mọi người đương nhiên sẽ coi bạn là người “biết việc mà làm”, ai cũng nể. Còn nếu bạn cứ trơ mắt ra nhìn rồi đứng chôn chân một chỗ như mình trước đây thì bạn sẽ bị coi là người mà trong Tony buổi sáng gọi là “xớ rớ”, tức là người chẳng chủ động làm gì cả, phải để người khác sai bảo, và cảm thấy bản thân thừa thãi dù những người khác đang rất nhiều việc cần bạn làm cùng.

Quan sát còn là sự để tâm, quan tâm tới người khác. Người bên cạnh bạn đang vui hay đang buồn? Đừng chỉ để tâm tới mỗi chuyện mình muốn làm. Việc quan sát tâm trạng của người khác sẽ giúp bạn trở nên tinh tế hơn, nắm bắt thời cơ tốt hơn, dụng nhân tốt hơn. Lúc nào nên đùa, lúc nào nên nghiêm túc, lúc nào thì cần kiên nhẫn, lúc nào cần bỏ đi,…

Nhớ nhé, QUAN SÁT là nhìn có mục đích, để học theo hoặc để tìm ra chỗ chưa tốt mà xắn tay vào làm, xắn tay vào cải thiện.

3. Bớt rao giảng đạo lý, xắn tay vào mà làm

Mình biết chút ít về tâm lý, tâm linh nên hồi trước, lúc nào mình cũng nói với ba mẹ là phải thế này thế kia. Ví dụ mình bảo mẹ mình là mẹ phải nói chuyện như này như này, bảo bố là bố phải đối xử như này với mẹ mới được mẹ thương nè…. vân vân và mây mây. Ai mình cũng cố gắng góp ý kiểu như vậy.

Mình rao giảng đạo lý rất hay nhưng chính mình lại là người không thực hiện được những đạo lý đó. Cho tới một ngày nọ, khi điều mình nói bắt đầu quá trớn khiến ba mình tức giận, mình mới chợt nhận ra là Trời ơi, bao lâu nay mình đang làm gì thế này? Mình có tốt đẹp hơn ai đâu, sao mà đòi người khác tốt đẹp được, mình có hạnh phúc đâu mà sao cứ đòi người khác hạnh phúc để cho mình hạnh phúc chớ. Và từ đó mình bắt đầu “xắn tay vào làm”, bắt đầu thay đổi chính mình, học cách làm cho bản thân hạnh phúc hơn, học cách làm cho bản thân tốt đẹp hơn. Từ hồi đó, mình thấy mọi chuyện đều tốt dần lên, ba mẹ mình cũng thay đổi dần. Từ đó, mình chẳng đạo lý gì nữa, cứ thế mà làm.

Mọi người đều là tấm gương phản chiếu của nhau nên khi bản thân bạn tốt đẹp lên thì những người xung quanh bạn sẽ tự khắc học qua những điều tốt đẹp ấy mà trở thành người tốt hơn.

4. Hoàn thành những chuyện nhỏ mới có khả năng làm chuyện lớn

Nếu bạn vẫn còn chưa biết nấu bữa cơm đủ 5 món trong 30 phút, bạn chưa biết tự dọn dẹp phòng ngủ, nhà ở của mình gọn gàng ngăn nắp, chưa biết chăm sóc sức khỏe của bản thân thì đừng nghĩ tới chuyện làm việc gì lớn, vì bạn sẽ không đảm đương được đâu. Bạn vẫn là một người phụ thuộc. Phụ thuộc cha mẹ: khi ở nhà có ba mẹ cơm bưng nước rót, có ba mẹ dọn dẹp nhà cửa, ba mẹ gọi dậy, ba mẹ chuẩn bị đủ thứ cho,… Phụ thuộc xã hội: đi học đại học thì cơm đã có hàng quán lo, nhà cửa thì không ai quản để bừa bộn, đi làm thì sếp phải xử lý những việc bạn làm hỏng,…
Một người chưa chịu trách nhiệm được với bản thân thì có thể chịu trách nhiệm với ai? với chuyện gì?

Những chuyện nhỏ nhỏ tưởng là nhỏ mà hóa ra lại quan trọng lắm. Ví dụ khi đi làm rồi, sếp giao cho mấy việc tưởng vô nghĩa, những chuyện vụn vặt như đón bạn sếp ở sân bay, phân loại tài liệu cho sếp, làm báo cáo, … nhưng nếu chuyện vụn vặt thế mà bạn còn làm chưa tốt thì sếp sao dám giao cho bạn chuyện lớn. Vì thế, hãy hoàn thành việc nhỏ trước, việc nhỏ làm được rồi ắt sẽ có việc lớn chờ bạn hoàn thành!

Susan Tran

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

One Comment on “Làm thế nào để rèn luyện những thói quen thành công ngay từ sớm?”

 1. Long time supporter, and thought I’d drop a comment.

  Your wordpress site is very sleek – hope you don’t mind me asking
  what theme you’re using? (and don’t mind if I steal it? :P)

  I just launched my site –also built in wordpress like yours– but the theme slows
  (!) the site down quite a bit.

  In case you have a minute, you can find it by searching for “royal cbd” on Google (would appreciate any feedback)
  – it’s still in the works.

  Keep up the good work– and hope you all take care of yourself during the coronavirus scare!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *