Làm thế nào để một đứa “tone deaf” như mình học ngoại ngữ?

Thời gian gần đây mình đang chăm chỉ ôn luyện lại tiếng Anh và học tiếng Trung. Mục tiêu của mình là cuối năm hết dịch sẽ thi lại bằng IELTS (không có Em Cô Vy thì mình đã thi vào tháng 3 vừa rồi), còn tiếng Trung mình học cho vui thôi. Nhưng khi học đồng thời hai ngôn ngữ mình mới phát hiện ra những kinh nghiệm để học nhanh hơn, đặc biệt hữu ích cho những bạn không có năng khiếu ngoại ngữ hay tone deaf như mình.

1. Áp lực cũng tốt nhưng áp lực quá thì ức chế việc học

Vì tiếng Trung mình học cho vui không có mục tiêu phải đạt được cái gì nên mình học theo 2 app là Super Chinese và Hello Chinese Pro. Mỗi ngày 30 phút, nhàn nhã và nhẹ nhàng. Kèm với việc xem tiktok, xem phim mình thấy lượng kiến thức tiếp thu và ghi nhớ khá ổn. Còn tiếng Anh ngày nào mình cũng phải vật vã, tới giờ học là uể oải, đúng kiểu “chưa ra trận đã ngã ngựa”. Mình cảm thấy mỗi giờ học tiếng Anh đều như cực hình vậy. Vì học tiếng Anh có mục tiêu học rõ ràng, hơn nữa mục tiêu đặt ra cũng cao nên nên áp lực lớn đè nặng khiến mình không còn thoải mái khi học. Học rất mệt và hầu như không thể nhớ được những gì đã học hôm trước.

Vì thế mình đã phải thay đổi thái độ với việc học tiếng Anh. Mình tiếp cận từ từ, không phải với đề và tài liệu ôn thi Ielts mà với những bài báo, bản tin, sách, theo dõi Facebook, Youtube của nước ngoài, rồi bắt đầu tìm hiểu các thông tin ở đa dạng lĩnh vực hơn. Khi đã có đà mới bắt đầu với Ielts, vẫn đồng thời duy trì việc đọc và nghe những thứ hay ho bằng tiếng Anh hàng ngày. Yêu rồi, thích rồi thì mọi thứ đều hạp lý 😁

2. Nạp cái gì nhiều thì cái đó sẽ tốt

Tiếng Anh mình lười nghe, lười xem những thứ như phim ảnh hay show truyền hình, bù lại mình chăm đọc sách và tài liệu chuyên ngành nên mình đọc hay viết về lĩnh vực chuyên ngành khá ổn. Ngược lại, những phần khác thì khó khăn và chật vật, đặc biệt lúc ôn lại Ielts với 360 độ các lĩnh vực khác nhau, vẫn choáng như ôn thi ielts lần đầu hồi học đại học.

Ngược lại với Tiếng Anh, mình là fan não tàn của Tiktok và phim tình cảm Trung Quốc nên việc nghe hiểu được những câu đơn giản thông dụng với mình không khó dù hồi đó mình còn chưa học bảng chữ cái nữa. Việc nghe tiếng Trung có vẻ ổn nhưng vì học cho vui nên mình chỉ đọc được phiên âm, còn đọc và viết chữ thì mù tịt.

Mình rút ra là khi “input”-đầu vào nạp nhiều cái gì hay kỹ năng gì sẽ tốt phần đó nên mình quyết định cải thiện những phần còn yếu. Với tiếng Anh, để thi Ielts cần cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết nên mình đã tự lên một bảng thành tích khi học. Tức là mỗi khi mình học được một phần ngoài những phần đã tốt rồi mình sẽ tự tích cho mình 5 sao. Khi đủ số sao quy định, mình sẽ tự thưởng cho bản thân một điều gì đó. Cách này khuyến khích mình học thêm và cải thiện những phần còn yếu mà không tạo thêm áp lực “phải học”.

3. “Tone deaf” hay “không có năng khiếu” không đồng nghĩa với sự ngu dốt

Mình rất cân nhắc khi sử dụng từ “ngu dốt” nhưng từ này sẽ nhấn mạnh hơn ý mình cần nói nên các bạn tạm chấp nhận nhé. Những đứa như mình gặp rất nhiều khó khăn khi học ngoại ngữ. Có những người có thiên hướng nghệ thuật, có người khác là kỹ thuật, có người lại có thiên hướng tài chính,… và tất nhiên sẽ có người có thiên hướng ngoại ngữ và có người không. Ồ ồ, nhưng đừng hiểu lầm rằng bạn không thể học ngoại ngữ. Ai sinh ra cũng có thể học ngoại ngữ cả. Với người nước ngoài, bạn đang nói “ngoại ngữ Tiếng Việt” đó thôi. Chúng ta thường học ngược tự nhiên nên cảm thấy khó khăn khi học và dần dần chúng ta từ bỏ việc học một ngôn ngữ mới. Một đứa bé người Việt ở Tây từ nhỏ, chỉ nghe Tây nói chuyện thì sao hiểu tiếng Việt? Đứa bé ấy sẽ dùng tốt tiếng Tây. Tương tự thế cho mọi ngôn ngữ. Nên tone deaf hay thiên hướng chỉ cản trở hoặc giúp chúng ta học dễ dàng hơn chứ không ảnh hưởng tới việc chúng ta học được hay không học được bất cứ ngôn ngữ nào chúng ta muốn nhé. Đừng lấy năng khiếu ra làm cái cớ cho sự thiếu kiên trì nhé!

Susan Tran

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *