Hướng dẫn từ A-Z thủ tục lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp và lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần

huong-dan-lay-tien-bhxh-that-nghiep-va-bhxh-1-lan

Về các thủ tục lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp và lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần, do đợt này Su nghỉ ở nhà tính nghỉ hẳn không đi làm công ty nữa nên có tìm hiểu kỹ về việc này nên chia sẻ lại để mọi người tham khảo tránh bị hành lên hành xuống nhiều lần hoặc bỏ luôn, là rất uổng, tiền của chúng ta cả mà.
Ai có chế độ thai sản thì nhớ trừ cái tháng BHXH ra. Thời hạn đóng bảo hiểm là 5 năm nhưng cần trừ đi 6 tháng nghỉ đẻ, chỉ còn 4 năm 6 tháng thôi. Đừng thắc mắc sai lên bảo hiểm họ mắng cho đó.

Bài này Su viết cho những ai đã và đang đi làm có đóng bảo hiểm mà chưa rành về luật. Bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội một lần đều là tiền cả nên nếu nghỉ ở nhà thì cần biết để lãnh cả 2 cái. Cuốn sổ bảo hiểm y như tờ vé số trúng thưởng chỉ chờ ngày lãnh vậy, nhớ giữ thật kỹ. Bạn làm theo hướng dẫn của mình để tránh trường hợp không đủ giấy tờ khi thôi việc mà không lãnh được bảo hiểm. Nhất là tiền bảo hiểm thất nghiệp, rất nhiều người bị mất do thiếu kiến thức và không có kinh nghiệm.

️Lấy bảo hiểm thất nghiệp

Đầu tiên là khi thôi việc , dứt hợp đồng theo quy định, sau 30 đến 45 ngày kể từ ngày các bạn thôi việc, bạn lên công ty nhận 2 thứ là: Sổ Bảo Hiểm và Giấy Quyết Định Nghỉ Việc (cái này có thể nhận luôn khi nghỉ) có ký và đóng dấu của công ty. Ví dụ mình nghỉ 01/01/2020, thì muộn nhất là ngày 15/02/2020 chắc chắn có sổ, không có thì nhớ đòi bên nhân sự nhé.

️Thứ hai là lãnh Bảo hiểm thất nghiệp trước (bạn phải làm đủ trên 12 tháng mới có) và phải cần đi đăng kí lãnh trong vòng 3 tháng tính từ ngày nghỉ việc. Sau 3 tháng không lãnh hoặc không đóng bảo hiểm tiếp tục là không lãnh được nữa. VD: 01/01/2020 nghỉ, qua 01/04/2020 không làm thủ tục lãnh hoặc không đóng bảo hiểm sẽ không được lãnh, tuy nhiên số tháng chưa được lĩnh BHTN sau này sẽ được cộng dồn.
Theo quy định của pháp luật thì lãnh được 60% lương cơ bản bình quân 6 tháng gần nhất. (Lương cơ bản là mức lương trong bản hợp đồng và để tính bảo hiểm hàng tháng). Từ 1 năm đến 3 năm lãnh được 3 tháng. 4 năm lãnh được 4 tháng. 5 năm lãnh được 5 tháng… Thời gian còn dư sẽ được lưu lại.

Giấy tờ chuẩn bị: Giấy tờ bạn search trên mạng thường chỉ có sổ bảo hiểm + quyết định nghỉ việc thôi. Nhưng thực tế bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau nhé: CMND gốc, 2 CMND photo công chứng, sổ bảo hiểm gốc, sổ bảo hiểm photo, tờ quyết định nghỉ việc, tờ quyết định nghỉ việc photo công chứng

Lên mạng search Bảo hiểm thất nghiệp quận bạn hoặc thành phố bạn đang ở lãnh ở đâu. Sau đó chuẩn bị giấy tờ rồi đi thẳng vào trung tâm làm theo hướng dẫn, không ghé ở ngoài dễ gặp các bác cò nha. (đa phần các tỉnh thành phố sẽ làm ở trung tâm việc làm)

️Lãnh bảo hiểm xã hội một lần

Phần lãnh bảo hiểm xã hội một lần này mình được chia sẻ lại thôi chứ chưa làm bao giờ cả.

Lãnh bảo hiểm này khi ai không muốn làm công ty nữa như Su mà ở nhà chăm sóc gia đình hoặc tự kinh doanh nhé (cũng được nhiều tiền lắm đó)

Thời gian cần lãnh: Sau 1 năm đến 1 năm rưỡi kể từ ngày thôi việc nếu quyết định không làm và cộng dồn nữa. Còn bạn nào vẫn làm cho công ty mới có đóng bảo hiểm được cộng dồn tiếp tục nhé. Đóng đến 20 năm sẽ được lương hưu. Còn không thì lãnh bhxh 1 lần. VD: 01/01/2020 nghỉ, thì 01/01/2021 lên BHXH quận hoặc trung tâm việc làm thành phố hỏi thủ tục lãnh (ở các tỉnh và thành phố thì thường làm ở trung tâm việc làm)

BHXH 1 lần được tính sơ như sau (Trong trường hợp lương cơ bản không thay đổi theo tháng, nếu thay đổi phải lấy số trung bình)

Sau 2014: (Lương cơ bản) X (số năm) X 2 ( hệ số bắt buộc sau năm 2014) =….

Trước năm 2014 thì thay số 2 bằng 1,5. Ai làm việc có mốc 2014 ở giữa quá trình, thì tách ra 2 phép tính nhân, rồi tổng lại.

Quy đổi số tháng thành năm: trên 6 tháng được tính 1 năm, trên 12 tháng được tính 1,5 năm, trên 18 tháng đc tính 2 năm v.v… Vậy mà tính tới nhé.

Địa điểm lãnh: quận nào lãnh quận đó , y như lãnh bảo hiểm thất nghiệp vậy đó.

Giấy tờ cần chuẩn bị: CMND, sổ bảo hiểm, giấy quyết định nghỉ việc, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú có xác nhận địa phương

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì nhớ chia sẻ ủng hộ Su nha <3

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *