Học thiền ở đâu? Làm thế nào để thiền tại nhà?

thien tai nha hoc thien o dau

Học thiền ở đâu? Làm thế nào để thiền tại nhà?

Thiền là một phương pháp hiệu quả đã có từ nhiều thế kỷ trước.  Những người thường xuyên thiền định thấy được rằng thiền có những lợi ích trước mắt lẫn lâu dài.  Ví dụ, ngay sau khi bắt đầu thiền, họ cảm thấy giảm ngay căng thẳng và lo lắng. Cảm thấy sức khỏe được cải thiện. Và trong nhiều trường hợp, giấc ngủ và sức khỏe tổng thể được cải thiện. Về lâu dài, người tập thiền có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tâm trí và cách làm việc với tâm trí của họ.

Cùng tìm hiểu về địa chỉ học thiền ở đâu và những lưu ý khi thiền tại nhà qua bài viết này.

Học thiền ở đâu?

Về việc học thiền ở đâu, bạn có thể lựa chọn theo học thiền tại một tu viện, có một vài địa chỉ cho bạn:

  • Địa chỉ thiền Vipassana: Ucenlist Củ Chi (dhamma.org), thầy Hùng Thái Hà Book (Hung Manh Nguyen)
  • Thiền Tứ niệm xứ: tại các chùa tu viện thiền tông của Phật Giáo
  • Thiền thiên thần và chữa lành: UCM center, Thiền đương đại

Thực ra, bạn không cần phải gia nhập một tu viện, đạo tràng và cống hiến cuộc đời để thực hành;  hoặc bỏ lại sự hối hả của cuộc sống trần tục đằng sau và tìm nơi ẩn náu trong sự thanh bình của những ẩn cư biệt lập. Bạn có thể tìm ra cách để thiền ngay trong lối sống hàng ngày của mình. Tuy ngày nay, nhiều người có cuộc sống bận rộn với công việc, gia đình, trường học, v.v. nhưng vẫn sẵn sàng dành thời gian và năng lượng cho thiền vì họ bị thuyết phục về những lợi ích của thiền.  Một số người thì thực hành thiền theo các khoá tu tại các tu viện. Nhưng đa phần mọi người dành thời gian thiền tại nhà.

Cách tốt nhất để thiền tại nhà là gì?

 Điều đầu tiên cần làm là chọn một phương pháp thiền mà bạn muốn hướng tới. Mặc dù sự kiên định và kỷ luật là cần thiết cho việc thực hành. Nhưng hãy nhớ thiền định không phải là công việc. Với phương pháp phù hợp, bạn sẽ sớm có thể tìm thấy sự cân bằng. Tâm thường lạc khuyến khích ban đầu bạn nên thiền với nhạc. Âm nhạc giúp bạn làm quen và dễ tập trung hơn. Sau khi đã quen dần, hãy bỏ nhạc và bắt đầu tìm hiểu về các phương pháp thiền tĩnh lặng.

 Tiếp theo, đây là một số mẹo hữu ích cho việc hành thiền tại nhà:

 Nghĩ về mục đích thiền của bạn

 Bạn đang thiền định vì bạn muốn kiểm soát căng thẳng? Để ngủ ngon hơn hoặc đối phó với những cơn đau mãn tính?  Nếu vậy, bạn có thể làm tốt với thiền có hướng dẫn, thiền thư giãn. 

Bạn đang tìm cách hiểu sâu sắc về tâm trí?  Đây là mục tiêu đích thực của thiền chánh niệm và tỉnh giác. 

Mục tiêu chính của bạn là phát triển những phẩm chất như kiên nhẫn, đồng cảm và rộng lượng? Thiền biết ơn là một lựa chọn tốt. (Nếu bạn có thể thực hiện thiền biết ơn vào buổi sáng, nó có thể mang lại lợi ích cho cả ngày của bạn). 

Bạn muốn đi sâu hơn vào mối quan hệ của bạn với sự hiện diện thiêng liêng?  Thiền định tinh thần có thể đưa bạn đạt được mục đích đó.

 Có rất nhiều hình thức thiền định hợp lệ ngoài kia. Khi bạn biết lý do tại sao bạn quan tâm đến việc thiền tại nhà, bạn sẽ biết những cách nào phù hợp với mình.

 Bắt đầu nhỏ và làm theo cách của bạn khi thiền tại nhà

 Trong khi học cách thiền tại nhà, điều quan trọng là bắt đầu với các buổi tập nhỏ. Những buổi tập nhỏ này dễ quản lý và sắp xếp hơn.  Ngay cả ba phút cũng sẽ tạo ra sự khác biệt.  Nghe có vẻ siêu ngắn, nhưng đối với một số người mới bắt đầu, ngồi trong nhận thức trong vài phút có cảm giác như cả thế kỷ rồi.  Bắt đầu với các buổi tập ngắn cũng giúp bạn có được động lực cần thiết để duy trì việc luyện tập về lâu dài. Như nhiều chuyên gia thiền đề xuất, chất lượng buổi thiền của bạn quan trọng hơn thời lượng thiền.

 Chọn thời gian thuận tiện và địa điểm thoải mái

 Một trong những cách tốt nhất để thiền tại nhà là tìm một nơi yên tĩnh, tránh xa những phiền nhiễu ồn ào. Chọn thời gian thuận tiện cho bạn.  Buổi sáng sớm là thời gian yêu thích lâu năm để thiền vì thời gian này trong ngày thường yên bình và ít bị gián đoạn.  Bạn cũng có thể bắt đầu ngày mới với các bài tập thiền đơn giản vào buổi sáng.

 Bạn cũng cần phải tìm một vị trí thoải mái.  Trong khi một số thiền giả thích ngồi kiết già, bạn có thể ngồi bán kết.  Bạn có thể ngồi trên đệm thiền, ghế hoặc thậm chí là đi văng, miễn là bạn cảm thấy thoải mái và có thể ngồi thẳng lưng.  Cố gắng hết sức để tìm một vị trí ngồi mà cột sống của bạn thẳng.  Cổ và vai của bạn phải được thư giãn, và mắt bạn có thể mở hoặc nhắm hờ trong suốt thời gian thiền định.

 Thử thiền tại nhà có hướng dẫn

 Vì bạn chỉ mới bắt đầu, nên thiền có hướng dẫn điều đó sẽ tốt cho việc luyện tập của bạn.  Các khóa học Thiền cũng cung cấp cho bạn hướng dẫn đầy đủ với các cách thiền có hướng dẫn.  Chọn một chỗ ngồi, học và thực hành thiền hàng ngày, và tận hưởng cuộc hành trình. 

 Chìa khoá của việc thiền tại nhà

 Dù bạn chọn hình thức thiền nào, nhận thức về khoảnh khắc hiện tại vẫn luôn là chìa khóa.  Khi bạn thiền, bạn rèn luyện ý thức về bất kỳ đối tượng thiền nào bạn đã chọn.  Sẽ có những phiền nhiễu dưới dạng âm thanh, mùi, cảm giác khó chịu, căng thẳng, ngứa ngáy, v.v. Ngoài ra, sẽ có những phiền nhiễu mà tâm trí của bạn sẽ tự tạo ra như: danh sách việc cần làm, những việc bạn đáng lẽ ra nên làm, những điều bạn dự định làm…

 Để giúp tâm trí tập trung vào hiện tại và ở đây, một trong những cách tốt nhất để thiền tại nhà là tập trung vào quá trình thở.  Hãy nhận biết về hơi thở của bạn khi bạn hít vào và thở ra. Sử dụng hơi thở như một mỏ neo cho tâm trí của bạn. 

Khi những suy nghĩ mất tập trung đó xuất hiện trong đầu bạn, chỉ cần thừa nhận sự hiện diện của chúng và quay lại tập trung vào hơi thở.  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các cảm giác vật lý, âm thanh hoặc một đối tượng hình ảnh làm trọng tâm của việc thiền định.  Hãy quên việc “làm trống tâm trí”, tâm trí bạn sẽ luôn lơ đãng rong chơi ở đâu đó với vô vàn ý nghĩ khác nhau nảy sinh trong quá trình thiền.  Hãy chú ý và quay trở lại với hơi thở.

>>> Xem thêm các bài viết khác về thiền & tâm linh của Tâm thường lạc tại: Tâm thường lạc

>>> Theo dõi Tâm thường lạc tại:

Tâm thường lạc