Bí quyết giao tiếp ở nơi làm việc (Phần 1)

giao-tiep-o-noi-lam-viec

Giao tiếp ở nơi làm việc là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần có. Giao tiếp đòi hỏi ở bạn một chút khéo léo và thẳng thắn. Bắt đầu phần 1 với chủ đề ứng phó với việc buôn chuyện chốn công sở bạn nhé

Bây giờ thì tôi đang làm việc ở nhà, một năm “gap year” khá là thú vị. Nhưng những năm trước đây, tôi đã làm việc ở công ty như hầu hết mọi người. Và giống như mọi người, tôi có đồng nghiệp, những người mà không hẳn là nên nói chuyện dài lê thê với họ và không phải chuyện gì cũng nên kể với họ.

Nhiều đồng nghiệp của tôi thường gửi những tin nhắn nói về chuyện ngoài lề trong thời gian làm việc. Tất nhiên, chuyện đó cũng chẳng có gì là xấu cả. Chỉ là trong thời gian tập trung làm việc, chúng khiến tôi khó chịu. Họ cố gắng tránh né những công việc cần làm. Có những công việc đáng lẽ phải hoàn thành rồi nhưng họ vẫn dành nhiều thời gian trên cửa sổ chat. Họ kể về chuyến du lịch gần đây hay bữa trưa ăn gì, đôi khi còn là chuyện con cái của họ nữa. Làm sao mà họ có thể tập trung làm việc trong khi có nhiều thứ họ muốn kể như vậy chứ???

Họ luôn cố gắng bắt lấy những khoảnh khắc tệ nhất có thể của ai đó và biến nó thành một câu chuyện. Rồi ngắt quãng công việc của những người khác và luyên thuyên về điều mà họ nghe ngóng được.

Tôi hoàn toàn không để tâm tới những cuộc nói chuyện phiếm như vậy với đồng nghiệp. Nghịch lý là ở chốn công sở, nếu bạn không tham gia vào những câu chuyện như vậy thì bạn bị xem là thiếu hòa đồng. Mọi người sẽ xa lánh bạn và các nguồn lực tốt sẽ không tới tay bạn. Những câu chuyện phiếm ấy ảnh hưởng gián tiếp tới công việc bạn làm. Vì thế tôi cố gắng tham gia khi có thể, khi mà các công việc quan trọng đã được hoàn thành.

Giống như anh đi chăn cừu, thấy một anh nông dân vác cày đi bừa, liền gọi lại nói chuyện. Anh nông dân quên mất chuyện đi cày. Tới cuối buổi anh chăn cừu về nhà với đàn cừu bụng no tròn. Còn anh nông dân thì chưa cày được thửa ruộng nào. Khi còn nhiều việc phải làm, tôi sẽ tránh xa những câu chuyện phiếm. Khi hoàn thành xong công việc, tôi có thể vào nhóm chat hỏi xem có chuyện gì. Hoặc đứng dậy pha một tách cà phê và hỏi han đồng nghiệp.

Đây chỉ là một câu chuyện nhỏ khi giao tiếp ở nơi công sở. Không phải ai cũng nhận ra họ đã giảm hiệu suất làm việc khi bị cuốn vào những chuyện phiếm. Hoặc không biết họ bị đồng nghiệp “bài xích ngầm” khi không tham gia vào những hội buôn chuyện như thế.

Vì vậy, nhập gia tùy tục. Nếu công ty bạn có thói quen buôn chuyện, hãy gia nhập. Chỉ có điều đừng quên mất công việc bạn cần hoàn thành. Hi vọng rằng bạn sẽ tự rút ra cho bản thân cách ứng xử phù hợp.

Để biết thêm về các bí kíp trong công việc và trong cuộc sống, đặt mua sách “Đời vật vã, đừng vạ vật” để tích lũy những kỹ năng và những mẹo trong công việc bạn nhé. Link sách: Đời vật vã, đừng vạ vật

sach doi vat va dung va vat
Cuốn sách tự truyện của một trưởng phòng cấp cao trẻ tuổi

Susan Tran

Xem thêm: Làm thế nào để báo cáo hiệu quả?

NHỚ LÀ

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *