Công thức học giúp bạn phát triển vượt bậc

cong-thuc-hoc-giup-ban-phat-trien-vuot-bac

Với cách học này, bạn sẽ phát triển vượt bậc

– Có thời điểm mình đã từng đọc 200 cuốn sách kinh doanh/năm nhưng làm kinh doanh vẫn thất bại.

– Mình từng bỏ nhiều tiền học thầy xịn, khóa xịn nhưng học xong, về làm không được. Dù học hành chăm chỉ, trên lớp được thầy quý bạn yêu. Không rõ sai ở đâu.

Sau khi tìm hiểu mới biết lý do là bởi mình đã học sai cách, học không đủ vòng, hay chính xác là không khép vòng học tập.

Để giỏi hơn ở một lĩnh vực nào đó, có một công thức mà bản thân mình cũng đã kiểm chứng và chiêm nghiệm sâu sắc. Công thức này là của các giáo sư nước ngoài. Mình đổi tên về tiếng Việt để dễ nhớ hơn, đó là: HỌC – NGẪM – HÀNH – PHÂN. Trong đó:

– HỌC: là việc mà bạn tiếp nhận những kiến thức từ sách vở, báo chí, truyền hình, mạng xã hội, internet. Từ những người như thầy cô, bạn bè, gia đình,… . Hoặc đơn giản là bạn đọc, nghe một bài viết, một đoạn video, một đoạn audio,… đều là Học. (Nếu bạn thích tự học thì mình có tổng kết 14 trang website chất lượng giúp bạn học mọi thứ trên đời tại đây)

– NGẪM: là việc bạn suy nghĩ lại, chiêm nghiệm lại, tổng hợp và viết lại điều đã học.Bạn có thể áp dụng giống như cách tư duy và ghi chép của các tư vấn viên McKinsey: Sau khi ghi chép những gì học được ngay lúc học, hãy lấy một cuốn vở khác ghi lại những gì bạn tổng hợp được, phân tích được từ cuốn sổ ghi chép lúc học. Bước này gọi là sắp xếp tư duy. Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ của bạn và một số phương pháp mà các tư vấn viên McKinsey sử dụng để tổng hợp (mình đã viết rất chi tiết trong cuốn sách “Đời vật vã, đừng vạ vật” của mình)

Việc suy ngẫm, tổng kết bằng cách hiểu của bạn sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn thông tin đã tiếp nhận ở bước học

Nhắc lại, những điều bạn học được từ “Học”, phải ngẫm nghĩ và ghi lại bằng ngôn từ của mình, thêm ví dụ hoặc cái bạn đang cảm nhận về điều đó càng tốt.

– HÀNH: là thực hành, trực tiếp ứng dụng trong cuộc sống, công việc. Khi ứng dụng những lý thuyết Học được, Ngẫm được, bạn sẽ nhận ra có một số lý thuyết khớp với hoàn cảnh của bạn, một số thì không. Bạn kiểm chứng lại lý thuyết đã học, đã tư duy và bổ sung thông tin trong trường hợp của bạn.

– PHÂN: là đúc rút và chia sẻ. Việc chia sẻ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn kiến thức. Nó không chỉ hữu ích với bạn mà còn giúp lan tỏa kiến thức đó tới với nhiều người hơn.3 giai đoạn Ngẫm – Hành – Phân giúp bạn học xong nhớ lâu, tránh được tình trạng ra khỏi phòng thi là quên sạch kiến thức. (Hồi thi đại học, vừa thi xong là mình cảm thấy bỡ ngỡ luôn với phương trình, đẳng thức, lim,… 😆 ). Chúng giúp bạn khắc sâu vào tiềm thức những kiến thức đã học được theo cách tư duy và cách dùng của bạn.

HỌC – NGẪM – HÀNH – PHÂN, đây là một chu trình khép kín của việc học nói chung và tự học nói riêng. Chu trình này lặp đi lặp lại: Tiếp nhận từ bên ngoài -> Tư duy lại, tổng kết lại -> Ứng dụng vào cuộc sống, kiểm chứng và bổ sung -> Chia sẻ cho mọi người. Cứ liên tục như vậy bạn sẽ ngày càng giỏi hơn trong lĩnh vực bạn chọn.

Bước 1: Bạn đọc bài viết này của mình, bạn lấy được thông tin là chu trình học gồm 4 bước: học-ngẫm-hành-phân

Bước 2: Buổi tối, bạn lấy ra một cuốn sổ, ghi lại 4 bước này và suy nghĩ xem bạn có bao nhiêu cách để ứng dụng trong cuộc sống

Bước 3: Bạn ứng dụng 4 bước này trong việc học ở trường, việc tự học của bản thân, có thể bạn có vài chi tiết có thể làm rõ hơn cho bài viết này của mình, có thể bạn cảm thấy lý thuyết này mất nhiều thời gian để thực hành,…. Bạn kiên trì chiêm nghiệm và kiểm chứng lý thuyết tới khi có thành quả

Bước 4: Bạn chia sẻ lại lý thuyết này với các mục bổ sung của bản thân bạn với mình, hoặc với bạn bè của bạn.

Chúc bạn thành công và có một thanh xuân rực rỡ!

Susan Tran

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *