Cách ghi chép hiệu quả không phải ai cũng biết (phần 2)

cach ghi chep hieu qua p2

Mẹo nhỏ về việc ghi chép

Bất kể bạn chọn phương pháp ghi chép nào, có một số thói quen ghi chép bạn nên có trong mọi trường hợp và áp dụng với tất cả các khóa học:

 • Chuẩn bị trước. Hãy chắc chắn rằng bạn có các công cụ bạn cần để thực hiện công việc ghi chép. Nếu bạn đang sử dụng sổ ghi chép, hãy chắc chắn rằng bạn có nó bên mình và bạn có đủ giấy trống cho việc ghi chép. Ngoài ra hãy chắc chắn bạn có mang theo bút và có lẽ là một cây bút với mực màu khác nhau sẽ tốt hơn khi bạn muốn sử dụng để nhấn mạnh ngay khi ghi chép. Nếu bạn đang ghi chép trên máy tính xách tay của mình, hãy đảm bảo pin đã được sạc đủ! Chọn ứng dụng phù hợp nhất với phong cách ghi chép của bạn. Microsoft Word phù hợp để ghi chép dạng outlines, nhưng bạn có thể thấy ghi chép trong Excel phù hợp hơn nếu bạn đang ghi chép theo phương pháp Cornell (Dễ dàng hơn để sắp xếp các ý trong cột gợi nhắc bên trái và ghi các ghi chép của bạn ở cột bên phải. Sẽ dễ nhìn khi bạn viết một ý trên mỗi hàng)
 • Chỉ viết trên một mặt giấy. Điều này sẽ cho phép bạn tích hợp ghi chép mà bạn đọc được với ghi chép ở trên lớp của bạn.
 • Dán nhãn, đánh số và  ghi ngày trên tất cả các ghi chép ở đầu mỗi trang. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp và ghi nhớ hiệu quả hơn khi tìm lại
 • Khi sử dụng máy tính xách tay, hãy đặt nó sao cho bạn có thể nhìn thấy giáo viên hướng dẫn và bảng ngay phía trên màn hình của bạn. Điều này sẽ giữ giáo viên hướng dẫn trong tầm nhìn của bạn ngay cả khi bạn phải thỉnh thoảng liếc nhìn màn hình hoặc bàn phím. Hãy chắc chắn rằng bạn tập trung vào giáo viên hướng dẫn chứ không phải máy tính xách tay hay bàn phím. Lưu ý về máy tính xách tay khi ghi chép: sử dụng chúng nếu bạn rất thành thạo bàn phím, nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả các phương pháp ghi chép đều hoạt động tốt trên máy tính xách tay vì chúng không tiện cho việc vẽ sơ đồ và sử dụng các ký hiệu đặc biệt (khoa học và công thức toán học chẳng hạn).
 • Đừng cố nắm bắt mọi thứ được nói. Nếu bạn sử dụng phương pháp khác Phương pháp liệt kê (lists) thì hãy lắng nghe những ý tưởng lớn và viết chúng xuống. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể nhận ra tín hiệu nhấn mạnh của giáo viên hướng dẫn và viết ra tất cả các ý và từ khóa mà giáo viên của bạn nhấn mạnh. Hãy lắng nghe những kết luận như là: “Các nguyên nhân là…”, “Tóm lại thì…”,….
 • Chép lại bất cứ điều gì giáo viên hướng dẫn viết lên bảng. Có khả năng cao đó là những thông tin quan trọng.
 • Để lại khoảng trống giữa các ý. Điều này cho phép bạn thêm các ghi chép bổ sung nếu có phát sinh (ví dụ: ghi chép về câu trả lời cho câu hỏi mà bạn hoặc một trong các bạn cùng lớp đã hỏi).
 • Sử dụng ký hiệu và viết tắt. Bạn sử dụng ký tự hoặc chữ viết tắt như thế nào là tùy thuộc vào bạn, nhưng phải nhất quán để sau này xem lại bạn biết được chính xác nghĩa của ký hiệu đó. Có thể sẽ hữu ích cho bạn khi có một bảng chú giải cho chữ viết tắt trong tất cả các sổ ghi chép.
 • Đánh dấu để phân biệt các suy nghĩ hoặc câu hỏi của bạn với những gì giáo viên hướng dẫn hoặc sách/tài liệu đang nói tới. Một số bạn sử dụng mực màu khác nhau; vẽ hình hộp khác nhau: ô vuông, đám mây,… hoặc gạch dưới những suy nghĩ riêng của họ. Bạn có thể chọn bất cứ cách nào mà bạn thích
 • Tạo một biểu tượng để sử dụng khi bạn không bắt kịp bài giảng hoặc bị lạc trong ghi chép của bạn. Vẽ một biểu tượng, để lại một khoảng trống và tập trung vào những gì giáo viên hướng dẫn đang trình bày. Sau đó, bạn có thể nhờ một người bạn cùng lớp hoặc giáo viên giúp bạn điền vào những gì bạn đã bỏ lỡ, hoặc bạn có thể tìm thấy nó trong sách của bạn.
 • Xem lại ghi chép của bạn ngay sau buổi học, càng sớm càng tốt (cùng ngày là tốt nhất). Đây là bí mật để làm cho ghi chép của bạn hiệu quả. Sử dụng cột gợi nhắc để gợi ra các ý chính và sắp xếp các sự kiện. Điền vào bất kỳ khoảng trống nào trong ghi chép của bạn, sắp xếp lại tư duy và vẽ lại các sơ đồ mà bạn đã vẽ vội vàng trên lớp.
 • Viết một bản tóm tắt các ý chính đã ghi chép. Quá trình này là sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn và thuận tiện cho việc xem lại hoặc ôn tập.  

Nếu bạn bỏ lỡ lớp học thì sao?

Rõ ràng cách tốt nhất để học là có mặt trong lớp và ghi chép lại. Vì thế trong trường đại học thường yêu cầu sinh viên tham gia lớp học và tác động tới điểm chuyên cần. Nhưng đôi khi, bạn có thể phải bỏ lỡ một lớp học hoặc bài giảng. Khi điều này xảy ra, đây là một số cách giúp bnaj bạn bù lại kiến thức đã bỏ lỡ:

 • Kiểm tra xem bạn có thể tham dự một lớp khác cũng học bài đó hay không. Và đừng bao giờ hỏi giáo viên hướng dẫn là: Em có bỏ lỡ điều gì quan trọng không? 
 • Nếu giáo viên hướng dẫn đăng bài giảng của mình dưới dạng ghi âm hoặc video, hãy nghe bài giảng trực tuyến và ghi chép. Nếu giáo viên hướng dẫn sử dụng các slide PowerPoint, hãy xin một bản sao (hoặc tải xuống nếu giáo viên đăng tải lên group chung) và xem xét chúng cẩn thận. Ghi lại các ghi chép và câu hỏi của riêng bạn. Xem lại ghi chép của bạn với một người bạn cùng lớp đã đi học.
 • Bạn có thể muốn mượn ghi chép lớp từ một người bạn cùng lớp. Nếu bạn làm như vậy, đừng chỉ sao chép chúng và viết y chang vào sổ ghi chép của bạn. Chúng sẽ không hữu ích lắm. Khi bạn mượn ghi chép từ bạn cùng lớp, bạn nên sao chép chúng và sau đó xem xét cẩn thận và đánh dấu bằng ghi chép và câu hỏi của riêng bạn. Sử dụng sách/ tài liệu để giải thích/điền vào các chỗ bạn chưa hiểu. Cuối cùng, sắp xếp một buổi học hoặc video call với người đã cho bạn ghi chép để xem lại tài liệu và xác nhận ý hiểu của bạn đã đúng chưa. 
 • Nếu cả 3 cách trên đều không phù hợp với bạn, hãy sử dụng sách/tài liệu để xác định nội dung được đề cập trong lớp. Sau đó bằng cách đọc các nguồn trực tuyến đáng tin cậy, bạn ghi chép lại các nội dung chính.

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

Giữ ghi chép của bạn

Khi lớp học kết thúc và bạn đã có một bản ghi chép đầy đủ trong cuốn sổ ghi chép đẹp đẽ hoặc đã được lưu trong máy tính xách tay của bạn. Bạn đã tư duy lại và tóm tắt các ghi chép của mình. Giờ thì sao?

 • Đầu tiên, bạn cần sắp xếp và tư duy các ghi chép của bạn. Tôi khuyên bạn nên sử dụng chất kết dính ba vòng cho mỗi chủ đề. In ghi chép của bạn ra giấy nếu bạn sử dụng máy tính. Nếu bạn đã sử dụng thẻ ghi chép, hãy chèn chúng vào hộp đựng. Ghép tất cả các ghi chép trong một khóa học hoặc theo các phần với nhau; điều này bao gồm ghi chép của bạn trên lớp học, ghi chép khi bạn đọc tài liệu và cả các tài liệu hướng dẫn nữa. 
 • Tiếp theo, dành thời gian liên kết thông tin qua các ghi chép khác nhau. Sử dụng cột gợi nhắc trong ghi chép của bạn để liên kết đến thông tin liên quan trong các ghi chép khác (ví dụ: Xem ghi chép khóa học ngày 20/03).
 • Nếu bạn đã có một bài kiểm tra hoặc bài kiểm tra cho mỗi phần, hãy thêm nó vào cuốn sổ của bạn, nhưng hãy chắc chắn viết ra câu trả lời chính xác cho bất kỳ mục nào bạn bị sai. Liên kết những câu trả lời đúng với các ghi chép của bạn.

Bạn không cần phải giữ tất cả các ghi chép sau khi kết thúc các khóa học trừ các trường hợp sau:

 • Nếu khóa học bạn tham gia là điều kiện tiên quyết cho một khóa học khác, hoặc khi khóa học là một phần tiến trình của những khóa học được xây dựng trên những khóa học khác (điều này rất phổ biến trong các khóa học về toán và khoa học), bạn nên giữ các ghi chép làm tài liệu tham khảo và ôn tập cho các khóa học tiếp theo.
 • Nếu khóa học có thể liên quan đến chuyên ngành tương lai của bạn, hãy giữ những ghi chép của bạn. Bây giờ bạn có thể không nhận ra rằng chúng có thể có giá trị trong tương lai nhưng khi bạn nghiên cứu các chủ đề tương tự hoặc thậm chí cùng các chủ đề chuyên sâu hơn bạn có thể xem lại các ghi chép này của mình.
 • Nếu bạn rất quan tâm đến chủ đề khóa học và muốn tìm hiểu tài liệu thông qua một khóa học nâng cao hơn, thực hiện việc nghiên cứu độc lập hoặc thậm chí research, hãy giữ ghi chép của bạn như một công cụ chuẩn bị cho công việc tiếp theo.

Tổng kết về cách ghi chép hiệu quả:

 • Sau khi nghe hiệu quả, ghi chép là kỹ năng quan trọng nhất để thành công trong học tập.
 • Chọn trong số các kiểu ghi chép hiệu quả cho những gì phù hợp nhất với bạn và sửa đổi nó để đáp ứng nhu cầu của một lớp hoặc giáo viên hướng dẫn cụ thể.
 • Dạng liệt kê ghi chép thường ít hiệu quả và không được ưu tiên nếu bạn sử dụng không đúng cách.
 • Dạng ghi chép outline hoạt động tốt để ghi chép trên máy tính xách tay khi giáo viên hướng dẫn nói theo trình tự.
 • Dạng mindmap phù hợp để thể hiện các mối quan hệ giữa các ý.
 • Phương pháp Cornell có hiệu quả để gợi ra các khái niệm chính và dễ dàng cho việc ôn tập.
 • Hướng dẫn của giảng viên và thuyết trình PowerPoint chỉ dùng để hỗ trợ thêm thông tin chứ không thay thế việc ghi chép.
 • Nếu bạn bỏ lỡ một lớp học, hãy tìm cách để tạo ra các ghi chép bị thiếu.
 • Giữ các ghi chép của bạn được sắp xếp theo cách giúp bạn dễ dàng ôn tập cho các bài kiểm tra hoặc sử dụng với các mục đích khác trong tương lai.

Đọc lại phần 1 tại đây: Cách ghi chép hiệu quả không phải ai cũng biết (phần 1)

Susan Tran

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *