Bill Gates tin rằng thế giới sẽ càng tốt đẹp hơn nếu hàng triệu người cùng đọc cuốn sách này

review Factfulness Ten Reasons We're Wrong About the World and Why Things Are Better Than You Think

Nếu Bill Gates biết một điều gì đó ngoài công nghệ, đó có lẽ là sách. Ông trùm Microsoft dành ít nhất một giờ mỗi ngày để đọc và ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi. Vì vậy, khi Bill Gates giới thiệu một cuốn sách cho bạn, bạn có thể cho rằng ông ấy biết ông ấy đang nói về điều gì. Khi anh ấy nói rằng hàng triệu người nên đọc một cuốn sách, đó thực sự là một điều gì đó đặc biệt.

Sự thật là gì?

Làm thế nào để bạn đưa ra một đánh giá cuốn sách cực kỳ đáng đọc? Có lẽ là như thế này: “Đây là một trong những cuốn sách giáo dục nhất mà tôi từng đọc”, Gates nói trong một video trên YouTube . “Nó bao trùm không gian, thứ không dễ để tìm hiểu. Thế giới sẽ tốt hơn nếu hàng triệu người cùng đọc cuốn sách. Tôi đưa ra khuyến nghị của mình cho mọi người.”

Cuốn sách được đề cập ở đây là “Factfulness: Ten Reasons We’re Wrong About the World — and Why Things Are Better Than You Think”, (tạm dịch là: “Sự thật: Mười lý do chúng ta sai về thế giới, và tại sao mọi thứ tốt hơn bạn nghĩ”), và đây rõ ràng là một trong những cuốn sách yêu thích mới của Gates kể từ tháng 4 năm 2018. Tác giả, Hans Rosling, là một nhà thống kê người Thụy Điển, chuyên gia sức khỏe toàn cầu và là bạn của Gates. Cuốn sách đã được xuất bản sau đó, với một chút giúp đỡ từ con trai của Rosling, Ola, và con dâu, Anna.

“Tính chân thực” mang đến một cách nhìn mới và hữu ích về thế giới. Những bài học từ cuốn sách này minh họa cho lý do tại sao cuộc sống của bạn tốt hơn so với vẻ ngoài của nó. Chẳng hạn, như Gates viết trên blog của mình, Rosling đã loại bỏ ý tưởng biến các quốc gia trên thế giới thành hai nhóm quá đơn giản: “phát triển” và “đang phát triển”. Trong thực tế, nó phức tạp và đa dạng hơn nhiều. Rosling gợi ý một cách dễ dàng để xem xét mức độ giàu có trên khắp thế giới, bằng cách chia chúng thành bốn cấp độ. Đây là các cấp độ, như được mô tả trên blog của Gates:

Cấp 1 (1 tỷ người): Bạn sống sót với ít hơn 2 đô la một ngày và đi lại bằng cách đi chân trần. Thức ăn của bạn được nấu trên bếp lửa, và bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để đi lấy nước. Bạn và con bạn ngủ trên sàn đất vào ban đêm.

Cấp 2 (3 tỷ người): Bạn sống sót trong khoảng từ 2 đến 8 đô la mỗi ngày và bạn có thể mua giày và có thể là một chiếc xe đạp, vì vậy sẽ không mất quá nhiều thời gian để lấy nước. Con bạn đi học thay vì làm việc cả ngày. Bữa tối được thực hiện trên bếp ga và gia đình bạn ngủ trên nệm.

Cấp 3 (2 tỷ người): Bạn sống sót trong khoảng từ 8 đến 32 đô la một ngày và bạn có nước máy và tủ lạnh trong nhà. Bạn có thể mua một chiếc xe máy để bạn có thể đi lại dễ dàng hơn. Một số đứa con của bạn thậm chí có thể học hết trung học.

Cấp 4 (1 tỷ người): Nếu bạn chi hơn 32 đô la một ngày, bạn sẽ ở đây. Bạn có tối thiểu một nền giáo dục trung học và có khả năng có thể mua một chiếc xe hơi và một kỳ nghỉ.

Trận chiến của định kiến

Tóm lại, cuốn sách “Sự thật” đóng vai trò là công cụ để chống lại những thành kiến ​​bẩm sinh của chúng ta, hay như Gates viết, “mười bản năng khiến chúng ta không nhìn thấy thế giới một cách thực tế.” Một số trong mười bản năng được nêu trong cuốn sách bao gồm bản năng sợ hãi (xu hướng chú ý nhiều hơn đến những thứ khiến chúng ta sợ hãi), bản năng kích thước (ý tưởng rằng các con số, có thể trông ấn tượng hơn so với thực tế), và bản năng khoảng cách (ý nghĩ rằng hầu hết mọi người rơi vào giữa hai thái cực). Gates viết rằng cuốn sách của Rosling đã mang đến cho ông những suy nghĩ đột phá, cuối cùng thúc đẩy công việc nhân đạo mà Bill và vợ Melinda dành rất nhiều thời gian cho nó. “Tính thực tế” có thể giúp bạn thấy rằng sự tiến bộ đang diễn ra trên toàn thế giới, mọi thứ có thể không tệ như họ có vẻ như, và cuộc sống chỉ trở nên tốt hơn.

Đánh giá về cuốn sách
Factfulness: Ten Reasons We’re Wrong About the World — and Why Things Are Better Than You Think

Christine: Lúc đầu, tôi rất lo lắng nó sẽ nặng đến nỗi tôi không thể theo dõi hoặc tiếp thu nó. Nhưng, anh ấy là một người kể chuyện và người dẫn chương trình tuyệt vời. Cuốn sách không chỉ bao gồm các biểu đồ, mà cả các trang web đến các trang tương tác để khám phá thêm thông qua các bức ảnh. Anh ấy cũng thành thật về những sai lầm của chính mình, điều đó làm cho giọng điệu không phải là một sự xấu hổ mà là sự khám phá.

Daniel Tanurahardja: Hans Rosling đã dành cả cuộc đời của mình để thay đổi quan điểm cũ của thế giới đóng băng theo thời gian, thế giới đang thay đổi nhanh hơn và không bao giờ thay đổi trong suy nghĩ của chúng ta. Cuốn sách này là cuộc đời Hans Rosling, mà mọi người nên đọc để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn

Kelly: Hans Rosling đã dành cả đời để vượt qua những quan niệm sai lầm phổ biến của chúng ta về cách thức hoạt động của thế giới bằng cách sử dụng các sự kiện về phát triển quốc tế. Cuốn sách này là đỉnh cao của nỗ lực của ông để khuyến khích bất cứ ai ở vị trí lãnh đạo bắt đầu đưa ra quyết định dựa trên kiến ​​thức, không phải cảm xúc hay tuyên truyền. Thực tế là thứ mà khi bạn bỏ qua nó, nó sẽ không biến mất. Tôi tìm thấy một thế giới quan dựa trên thực tế như được trình bày trong cuốn sách này, và cách kể chuyện dễ nắm bắt của Hans vô cùng hy vọng.

Vijay Shrotryia: Một người sâu sắc đến với thế giới lạc quan, khả năng và tích cực. Niềm đam mê Hans Rosling đã thể hiện qua việc viết cuốn sách này khiến nó trở thành một cuốn sách thú vị cho mọi người đọc. Đối với các nhà hoạch định chính sách, sinh viên, học giả, cộng đồng doanh nghiệp, xã hội dân sự, người thách thức, người khiếu nại, chính trị gia – đối với hầu hết mọi người, tập này cố gắng khám phá và đưa ra câu trả lời để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Tất cả những ai quan tâm đến tương lai, hơn cả hiện tại và quá khứ, sẽ tận hưởng nó một cách triệt để. Và phần tốt nhất của nó là thế giới sẽ tốt đẹp hơn trong tương lai và nằm trong tay an toàn hơn.

Source: Curiosity

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *