Bài kiểm tra triệu chứng trầm cảm

bai kiem tra tram cam

Trầm cảm là bệnh về tâm lý. Khi bị căng thẳng hay có chuyện gì khiến tinh thần bị sốc cao độ thì tâm lý của con người rơi vào trạng thái “mất cân bằng”. Cảm giác khi mắc chứng trầm cảm tựa như rơi xuống vòng xoáy sâu thẳm của cảm xúc và người rơi xuống cứ mắc kẹt dưới đó với các cảm xúc tiêu cực, không hoạt động, không giao tiếp với người khác. Họ không thấy có cách nào để thoát khỏi điều này và ngày càng cảm thấy tuyệt vọng hơn.

Dưới đây là bài kiểm tra triệu chứng trầm cảm BURNS rất phổ biến hiện nay do Bác sĩ David D. Burns là giảng viên, bác sĩ Nghiên cứu lâm sàng bộ môn Tâm thần học và Khoa học hành vi, Khoa Y Dược – Đại học Stanford tạo ra.

Bạn có thể tự đánh giá mức độ trầm cảm của mình: điểm càng cao thì mức độ trầm cảm càng nghiêm trọng và ngược lại, điểm càng thấp thì tâm trạng của bạn càng tốt.

Nếu bạn đang nghi ngờ bản thân có các dấu hiệu trầm cảm, hãy làm bài kiểm tra này, nếu kết quả của bạn thể hiện bạn đang bị trầm cảm, hãy tới gặp bác sỹ tâm lý để điều trị sớm nhất có thể.

bai kiem tra tram cam
bai kiem tra tram cam
bai kiem tra tram cam
bai kiem tra tram cam

Khi điểm của bạn thấp hơn 10, bạn ở mức độ bình thường. Khi điểm dưới 5, bạn nên cảm thấy vui vì bạn đang không có vấn đề gì. Lý tưởng nhất là bạn đạt dưới 5 trong phần lớn thời gian. Nếu điểm số của bạn trong khoảng 11 đến 25 thì chứng trầm cảm của bạn ở mức nhẹ và chưa đến mức báo động. Nếu số điểm trong khoảng 26 đến 50, tức là bạn đang bị trầm cảm ở mức độ “trung bình”. Nhưng đừng bị đánh lừa bởi hai chữ “trung bình” bởi nó biểu thị cảm giác giày vò mãnh liệt. Nếu ở mức này trên hai tuần thì bạn phải đi tìm chuyên gia. Nếu số điểm trên 50, là mức trầm cảm nghiêm trọng hoặc hết sức nghiêm trọng, biểu thị mức độ giày vò gần như không thể chịu đựng được, đặc biệt là khi vượt ngưỡng 75. Ở trên mức 50, bạn hãy tới gặp bác sỹ tâm lý càng sớm càng tốt.

Hãy hết sức chú ý mục 23, 24 và 25, nếu bạn ghi điểm ở mục này, hãy tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia. Nếu bạn ghi điểm ở mục 24 hay 25, hãy đi điều trị ngay lập tức!

Mục 22 cũng rất quan trọng, mục này hỏi về việc gần đây bạn có lo lắng về sức khỏe hay không, nếu có hãy tìm đến tư vấn y khoa. Bởi lẽ, các triệu chứng gây khó chịu về thể chất có liên quan đến trạng thái cảm xúc của bạn. Các ví dụ điển hình bao gồm táo bón, tiêu chảy, con đau, mất ngủ hay khuynh hướng ngủ quá nhiều, cảm giác mỏi mệt, mất hứng thú tình dục, đau đầu nhẹ, run và tê liệt. Khi chứng trầm cảm được cải thiện, các triệu chứng này sẽ mất đi.

Một vài triệu chứng bao gồm: tin rằng mọi người đang âm mưu hãm hại hoặc giết chết bạn; một trải nghiệm kỳ lạ mà người bình thường không thể hiểu được; tin rằng có một thế lực bên ngoài đang khống chế tâm trí hay cơ thể bạn; cảm thấy người khác có thể nghe hoặc nhìn thấu suy nghĩ của bạn; nghe thấy âm thanh từ bên ngoài; nhìn thấy những thứ không có thật; và tự nghe thấy những thông điệp nói về mình khi đang xem ti-vi hay nghe radio.

Các triệu chứng này không phải là một phần của bệnh trầm cảm, mà là biểu hiện của các chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Các biện pháp điều trị tâm thần là cần thiết. Thường những người có các triệu chứng này tin rằng họ không có gì bất thường cả. Ngược lại, nếu bạn đang mang nỗi sợ hãi sâu sắc rằng mình sẽ phát điên và trải qua hoảng loạn mà trong đó bạn đang mất kiểm soát hoặc rơi vào ngõ cụt, thì nhiều khả năng là bạn không bị rối loạn tâm thần đâu. Đó chỉ là triệu chứng đặc trưng của sự lo âu thông thường, một dạng rối loạn ít nghiêm trọng hơn nhiều.

Đừng tự xử lý hay hỏi những người không có chuyên môn, họ không thể giải quyết giúp bạn. Hãy đến tìm gặp các bác sỹ tâm lý, họ sẽ có hướng dẫn và cách điều trị cụ thể cho bệnh trầm cảm của bạn

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *