Giải đáp: Ăn chay có được uống sữa không?

an chay co duoc uong sua khong

Khi bắt đầu tập ăn chay, rất nhiều quý vị có cùng một thắc mắc là “ăn chay có được uống sữa không”. Tâm thường lạc sẽ giải đáp về việc ăn chay có được uống sữa hay uống sữa có phải là ăn chay không.

Giải đáp câu hỏi: Uống sữa có phải là ăn chay không? Trước tiên quý vị cần biết nguồn gốc của đồ ăn chay và đồ ăn mặn.

Từ xa xưa khi Đức Phật đi khất thực, người ta cho Ngài món nào Ngài đều nhận lấy với lòng biết ơn. Ngài không phân biệt đó là chay hay mặn. Đức Phật có dạy rằng: không sát sinh, không sinh tâm tham với món đồ ăn quý vị nhận. Và quan trọng là luôn yêu thương chúng sinh. Kể cả khi quý vị ăn chay thì quý vị vẫn cần ăn với lòng biết ơn, không sinh tâm tham với món đồ ăn đó. Đức Phật cũng không căn dặn chúng ta nên ăn chay hay nên ăn mặn mà là ăn như thế nào để không tạo nghiệp về sau.

Để trả lời “Ăn chay có được uống sữa không?” điều thứ hai là quý vị cần biết nguồn gốc của sữa được lấy như thế nào

Sữa được lấy từ từ loài động vật ăn cỏ như dê, bò. Việc vắt sữa không chỉ gây đau đớn cho loài động vật này. Để dê và bò có sữa, người ta phải cho con bò, con dê mang thai nhưng không sinh con. Quý vị có thể tưởng tượng giống như con người mang thai tới tháng thứ 6, thứ 7 thì người ta lấy cái thai ra.

Việc này để không phải tốn sữa nuôi bê con mà con bò cái lúc nào cũng có sữa. Rất đau đớn. Con người sảy thai đau đớn như nào thì con bò con dê cũng đau đớn như thế. Không những thế mà là bị ép sảy thai ở những tháng mà thai đã lớn. Liên tục như thế tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Con bò, con dê ấy phải chịu bao nhiêu là đau đớn.

Để giải đáp câu hỏi: Ăn chay có được uống sữa không? thứ ba là quý vị cần biết có bao nhiêu loại sữa có thể cung cấp hàm lượng dinh dưỡng mà quý vị cần

Thay vì sữa động vật, quý vị hoàn toàn có thể thay thế bằng sữa thực vật hay còn gọi là sữa hạt. Có rất nhiều loại sữa hạt. Chúng mang hàm lượng chất đạm, chất béo, vi chất, vitamin tương đương sữa bò, sữa dê. Sữa hạt cũng dễ chuyển hoá hơn rất nhiều. Quý vị có thể tìm hiểu thêm về sữa dừa, sữa đậu, sữa hạt điều, sữa macca, sữa hạt sen,…

Đường lactose trong sữa bò, sữa dê không thể chuyển hoá và không được hấp thụ bởi cơ thể người, có thể gây tiêu chảy. Còn đường trong các loại hạt thì được hấp thụ phần lớn. Không chỉ người lớn mà trẻ em, người già cũng có thể uống được sữa hạt.

“Uống sữa có được gọi là ăn chay không” Tâm thường lạc muốn để ngỏ câu này cho bạn. Còn về phần mình, chúng tôi nghĩ rằng uống sữa động vật không hẳn tốt. Mỗi lần uống sữa bò, nghĩ tới việc người ta dùng máy móc để lấy con bê con ra. Chúng tôi không tài nào tiếp tục sử dụng sữa bò, sữa dê nữa. Còn lựa chọn thế nào là ở quý vị.

Để tìm hiểu thêm về tâm linh, hãy truy cập vào các bài viết khác của Tâm thường lạc tại đây: https://ixomxom.com/category/tam-thuong-lac/

Youtube của Tâm thường lạc: Link

Tiktok của Tâm thường lạc: Link

Fanpage của Tâm thường lạc: Link

One Comment on “Giải đáp: Ăn chay có được uống sữa không?”

Comments are closed.