8 cuốn sách đã thay đổi cuộc đời Elon Musk

8 cuon sach thay doi cuoc doi Elon Musk

Bạn muốn trở nên thành công giống như Elon Musk?

Trong rất nhiều mô tả về bản thân mình, Musk tự nhận là một con mọt sách chính hiệu. Điểm khởi đầu của mọi thành tựu đáng kinh ngạc của Musk là sự thèm thuồng tri thức. Từ thời thơ ấu khó khăn ở Nam Phi, Musk đã chúi mũi trong những cuốn sách. Người ta nói rằng ông đã đọc toàn bộ Bách khoa toàn thư Britannica vào năm 9 tuổi và đắm mình trong những cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hơn 10 giờ mỗi ngày. Theo chính ông trùm tỷ phú công nghệ, 8 cuốn sách sau đây là những tác phẩm nổi bật trong việc giúp định hình và truyền cảm hứng cho cuộc sống và sự nghiệp của ông.

“The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy” của Douglas Adams

Musk đã từng cảm thấy bản thân rơi vào khủng hoảng trong những năm đầu tuổi dậy thì sau khi đọc quá nhiều tác phẩm của các nhà triết học Nietzsche và Schopenhauer. Sau đó, ông tìm thấy những cuốn sách của Douglas Adams. Musk nói với Alison van Diggelen trong một cuộc phỏng vấn như sau: “Tôi đã đọc ‘Hướng dẫn về thiên hà của Hitchhiker’, nó khá xác thực. Cuốn sách này đã nhấn mạnh một điểm quan trọng, đó là đặt câu hỏi khó hơn nhiều lần so với câu trả lời. Và nếu bạn có thể diễn đạt đúng Câu hỏi, câu trả lời sẽ trở nên dễ dàng hơn”.

“Einstein: His Life and Universe” của Walter Isaacson

Cuốn sách này được Musk giới thiệu trong một cuộc phỏng vấn với Foundation, kể về câu chuyện của một người đàn ông tài giỏi Einstein, người biến đổi thế giới bằng trí thông minh và tham vọng của mình. 

“Structures: Or Why Things Don’t Fall Down” của J.E. Gordon

Musk đã nói trong cuộc phỏng vấn với KCRW như sau: “Trước khi bắt đầu một công ty như SpaceX, bạn tốt hơn hết là nên biết một vài điều về khoa học tên lửa”. Một cách mà Musk tự dạy mình về ngành này là đọc cuốn sách “Structures: Or Why Things Don’t Fall Down” của J.E. Gordon. “Nó thực sự, thực sự tốt nếu bạn muốn có một kiến ​​thức cơ bản về thiết kế kết cấu trúc”

“Ignition!: An Informal History of Liquid Rocket Propellants” của John D. Clark

Nói về tên lửa, Musk đề nghị xem cuốn sách kinh điển có ảnh hưởng này trong một cuộc phỏng vấn với MediaBistro: “Có một cuốn sách hay về tên lửa gọi là ‘Đánh lửa!’ bởi John Clark đó là một cuốn sách thực sự thú vị” Nhưng cuốn sách này thì khá đắt để mua (bìa cứng sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 300 đô la).

“Superintellect: Paths, Dangers, Strategies” của Nick Bostrom

Nếu bất cứ ai biết bất cứ điều gì về siêu trí tuệ, đó là Elon Musk. Chúng ta không xa lạ gì với những cuộc trò chuyện về AI của ông và trích dẫn từ cuốn sách này là tài liệu tham khảo hữu ích cho những cuộc tranh luận đó. (Nhân tiện, quan điểm của Musk  là AI “có khả năng “gây chết người”  nhiều hơn so với vũ khí hạt nhân nhé)

“Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future” của Peter Thiel

Nhận lời khuyên từ Musk là một chuyện, nhưng bạn có thể nâng cao nó bằng cách học hỏi từ một người mà anh ấy cũng học hỏi là: người đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel. “Peter Thiel đã xây dựng nhiều công ty đột phá và “Zero to One” (Từ không tới một, đã được dịch sang tiếng Việt) là quyển sách viết về cách thức mà ông ấy đã gây dựng những công ty đột phá ấy” Musk nói. 

The “Foundation” Trilogy by Isaac Asimov, and “The Lord of the Rings” của J.R.R. Tolkien

Hai người này được ghép với nhau vì một lý do: “Những anh hùng của những cuốn sách tôi đọc luôn cảm thấy bản thân có nghĩa vụ phải cứu thế giới”, ông nói với tờ The New Yorker.  “Về mặt sách khoa học viễn tưởng, tôi nghĩ Isaac Asimov thực sự tuyệt vời. Tôi thích bộ truyện ‘Foundation’, có lẽ là một trong những cuốn hay nhất mọi thời đại”, Musk nói với KCRW. 

Susan Tran

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *