6 LƯU Ý CỰC KỲ QUAN TRỌNG KHI NẰM VIỆN

6 luu y khi nam vien

Dưới đây là những chỉ dẫn vô cùng quan trọng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước-trong-và-sau khi nhập viện tránh bị “c.h.ế.t o.a.n”. Mình cũng không muốn nghĩ tới những chuyện tiêu cực nhưng để chuẩn bị tốt trong trường hợp khi bản thân hoặc người thân của bạn buộc phải nhập viện, bạn nên đọc những chỉ dẫn này.

LƯU Ý DÀNH CHO NGƯỜI NHÀ BỆNH NHÂN

1. Kiểm tra kỹ các loại thuốc được phát

Cần kiểm tra thành phần, công dụng, tác dụng phụ (và cả các dấu hiệu của tác dụng phụ) và các biến chứng khi sử dụng thuốc. Mục đích để xem người thân của bạn có dị ứng với thành phần nào không, hoặc vừa sử dụng thuốc kiêng kị với thuốc vừa được kê. Hoặc để tự cắt liều thuốc ví dụ những thuốc như giảm đau, truyền nước/ đạm/ muối, đều có thể bỏ nếu không quá cần thiết. Việc đọc kỹ tác dụng phụ và những biến chứng khi sử dụng thuốc giúp bạn báo lại với bác sĩ kịp thời, ví dụ khi truyền mà người lạnh ngắt đi hoặc khó thở,… là cần báo ngay với bác sĩ vì đó là trường hợp “sốc truyền” có thể gây tử vong.

Khi mẹ mình nhập viện vì chủ quan quá tin bác sĩ nên nhà mình để bác sĩ truyền 14 chai glucose 5% tới tận khi tay mẹ mình sưng rồi cả người sưng phù lên vẫn không thấy bác sĩ nói gì, vẫn tiếp tục cấp glucose để truyền. Nhà mình thấy biểu hiện của mẹ mình không ổn nên đành yêu cầu bác sĩ dừng truyền (dừng hôm đó, hôm sau vẫn phát tiếp glucose, nhà mình tưởng không sao cho truyền tiếp 2 chai, mẹ mình không những phù hơn mà còn có biểu hiện sốc thuốc). Tới khi đó, đọc thấy đó là những biểu hiện nghiêm trọng của tác dụng phụ khi truyền đường nhà mình mới tá hoả lên, lập tức dừng truyền, may mà 3 hôm sau đó thì hết phù nhưng tất cả mạch máu đều rất yếu và rất dễ vỡ.

Tương tự với các loại kháng sinh, hay bất cứ loại thuốc tiêm/ uống nào bác sĩ kê đơn. Vì bên cạnh các bác sĩ giỏi có tâm thì cũng có nhiều bác sĩ vô tâm hoặc lúc học hành có chút thiếu sót, không tránh khỏi việc kê đơn theo quán tính. Nên hãy chắc chắn rằng khi trông người bệnh, bạn biết rõ ngoài việc chăm sóc ăn uống, bạn cũng biết rõ về các loại thuốc để theo dõi tình trạng người bệnh khi sử dụng loại thuốc đó.

(Nếu bạn bảo là cần bôi trơn để được chăm sóc kỹ thì mình cần nói là nhà mình đã bôi nhiều rồi nhé)

2. Trông chừng việc tiêm thuốc

Chúng ta thường rất dễ bỏ qua việc này vì y tá khi tiêm thuốc thường mời người nhà bệnh nhân ra ngoài. Nhưng hãy cẩn thận theo dõi việc lấy thuốc và tiêm thuốc. Lưu ý xem thuốc đó tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch, tiêm nhanh được không hay phải tiêm thật chậm 3-5 phút. Y tá đã lấy đúng loại thuốc chưa, các đồ dùng dụng cụ tiêm có còn mới không.

Khi mẹ mình vào viện, thuốc bác sĩ ghi rõ chỉ định là tiêm bắp nhưng y tá vì nhiều lý do như chủ quan không đọc, xảy ra lỗi khi chuyển thuốc giữa y tá chuẩn bị thuốc và y tá tiêm nên mẹ mình bị tiêm sai một lần và suýt nữa là bị lần thứ hai tiêm sai. Việc tiêm sai này khiến mẹ mình tức ở vùng tim, khó thở. Đây đều là biểu hiện sốc thuốc, nếu cơ thể yếu có thể gây ra các biến chứng hoặc gây tử vong. Hơn nữa, việc kháng sinh phải tiêm 3-5 phút nhưng y tá tiêm rất nhanh vào tĩnh mạch dẫn tới việc mẹ mình có những dấu hiệu bị sốc nhẹ, khiến cả cánh tay đau nhức. Nếu mạch yếu có thể gây vỡ mạch.

Bạn cũng cần yêu cầu y tá tiêm thử một lượng nhỏ xem bệnh nhân có sốc thuốc ở lần đầu sử dụng không rồi mới tiêm toàn bộ lượng thuốc vào. Mục đích là tránh sốc phản vệ dẫn tới nguy cơ tử vong. Việc thử thuốc này thông thường các y tá do lý do nào đó mà chỉ hỏi bệnh nhân có dị ứng với thức ăn hay thuốc nào không. Vì chính người bệnh cũng đâu có biết nên tốt nhất là thử thuốc trước khi dùng.

3. Yêu cầu các loại thuốc đi kèm trong trường hợp phải tiêm/uống những loại thuốc có ảnh hưởng tới các bộ phận khác như thận, gan, dạ dày,…

Mình thấy ở tuyến trung ương bác sĩ thường kê đơn hoặc dặn dò bệnh nhân ra hiệu thuốc tự mua một số loại thuốc đi kèm nhưng đợt này khi mẹ mình điều trị tại tuyến tỉnh mình không thấy bác sĩ có kê thêm bất kỳ loại thuốc nào hay dặn dò gì việc bảo vệ các bộ phận khác như kê thuốc dạ dày, gan, thận. Tốt nhất là xin được chỉ dẫn từ bác sĩ. Còn nếu hỏi rồi mà bác sĩ vẫn không cho, hãy quan sát các biểu hiện vùng ổ bụng của bệnh nhân để ra nhà thuốc mua thuốc hỗ trợ tạm thời. Nếu không dùng thuốc thì sau khoảng 10 ngày dùng kháng sinh liên tục, bạn sẽ thấy tác dụng phụ rõ rệt lên dạ dày, gan, thận.

4. Tìm kiếm các chế độ ăn dinh dưỡng và hợp lý cho người bệnh

Ăn uống suốt quá trình điều trị đều rất quan trọng. Có nhiều loại thực phẩm kiêng kị với thuốc hoặc với bệnh của bệnh nhân cần tránh. Hơn nữa việc đảm bảo dinh dưỡng rất quan trọng. Cái này bác sĩ nào hiểu biết và có tâm sẽ nhắc nhở, nhưng hầu hết vẫn phải do bạn tự chủ động khi chăm người thân.

Đợt vừa rồi, mẹ mình phải cấp cứu đêm tại viện do cơ thể tiếp nhận quá nhiều kháng sinh lại uống tiếp thuốc tiêu viêm (đã bỏ 2 hôm) theo yêu cầu của bác sĩ, liền tụt huyết áp rồi tăng rồi tụt liên tục, đau tim, nóng nửa người bên trái. Nhưng điện tim lại bình thường, nhiệt độ bình thường, sau đó thì huyết áp bình thường nhưng người vẫn khó chịu. Bác sĩ cũng không tìm ra nguyên nhân, chính xác là không biết phải làm gì nên kê thuốc ngủ cho mẹ mình. Sau đó cũng chỉ có thể kê đơn truyền đạm abumin mà không có thêm chỉ dẫn nào rồi cho xuất viện. Khi đó, sau khi nhà mình tự loại bỏ hết nguyên nhân có thể gây ra, thì kết luận rằng chế độ dinh dưỡng vì dạ dày của mẹ mình không chịu được, ăn gì cũng đầy bụng và trào ngược. Nên nhà mình liền mua Ensure gold cho mẹ mình uống. Mình không quảng cáo sữa đâu nhưng đây là loại sữa đã nuôi bao nhiêu người bệnh nhà mình sống khoẻ mạnh tới giờ. Uống xong thì 1 ngày sau, tức là hôm nay, mẹ mình đã có những biến chuyển hồi phục tốt hơn.

Chăm bệnh nhân lần đầu nên mình cũng chẳng biết gì. Tới khi mẹ mình có những chuyển biến xấu mình mới bắt đầu học hỏi và rút kinh nghiệm. Nên nếu bạn cũng chưa chăm bệnh nhân lần nào thì nên liệt kê ra danh sách những việc cần làm để tới lúc đó không phải học từ những cái d.ạ.i như mình.

LƯU Ý DÀNH CHO BỆNH NHÂN

1. Tin vào tình trạng bệnh của mình và thường xuyên phản hồi về tình trạng bệnh cho người chăm sóc biết

Bác sĩ bận quá nhiều khi chỉ kiểm tra qua loa, không nắm được tình trạng bệnh lý mà đã vội vàng kết luận. Ví dụ có một đám bên cạnh vết mổ ở cạnh xương sống của mẹ mình vẫn cắn, nhức, ngứa và khi nặn mạnh thì chảy dịch có màu nhờ nhờ như máu cá nhưng vì vết mổ đã seo miệng nên bác sĩ thăm khám chưa đến một phút đã kết luận rằng đó là do ảnh hưởng của dây thần kinh nên nó giật. Và câu cửa mồm của bác sỹ là: yên tâm đi, không sao đâu, sắp khỏi rồi. Mình biết bác sĩ muốn động viên mẹ mình giữ tinh thần lạc quan nhưng cũng chính việc khám qua quýt khiến nhà mình càng lo lắng hơn. Bạn nên tự mình theo dõi tình trạng bệnh lý của bản thân bởi bạn mới là người hiểu rõ chính cơ thể mình nhất.

Hãy tin vào tình trạng bệnh của chính bạn và có những quyết định đúng đắn như chuyển viện hoặc yêu cầu làm thêm chiếu chụp, xét nghiệm,… khi cần thiết. Bạn cũng cần phản hồi liên tục để người chăm sóc nắm được tình trạng của bạn, lưu ý là với tất cả những biến chuyển trong cơ thể, đừng chỉ coi đó là chuyện bình thường. Ví dụ khi truyền nước bạn thấy người lạnh đi hoặc nóng lên một cách từ từ, hãy phản hồi ngay về cảm giác đó với người chăm sóc. Vì nhìn từ bên ngoài bạn có vẻ chẳng bị sao cả, nhưng bạn có thể đang có dấu hiệu sốc truyền.

2. Cần kiêng khem và giữ tinh thần lạc quan.

Bệnh nhân cần kiêng khem trong ăn uống hay vận động và giữ một trạng thái tinh thần tốt, việc này sẽ hỗ trợ lớn cho việc phục hồi. Việc vận động nhẹ nhàng trong khả năng cho phép sẽ giúp cơ thể lưu thông máu và phục hồi chức năng. Nếu bạn bị đau, hãy hít thở sâu, vận động nhẹ nhàng, nhai thật kỹ khi ăn hoặc xoa bóp chân tay nhẹ nhàng kết hợp với quan sát vùng đang bị đau và duy trì tinh thần lạc quan. Việc này là rất khó khi bạn đang bị bệnh và bị đau nhức liên tục với cường độ cao, nhưng nó lại là biện pháp tốt hơn để bạn đối mặt với bệnh tật thay vì suy nghĩ tiêu cực và rên rỉ về nỗi đau suốt cả ngày.

Hi vọng những chỉ dẫn này sẽ giúp ích cho bạn khi phải đối mặt với việc nằm viện.

Chúc bạn và những người bạn yêu thương luôn sống khoẻ mạnh và hạnh phúc ❤️

Susan Tran

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *