6 bước yêu bản thân và sống hạnh phúc hơn

6 buoc yeu thuong ban than va song hanh phuc

Su nhận được tin nhắn từ một em, em kể về việc vừa có chia tay bạn trai nên rất buồn và em cám ơn về bài viết của mình trên Facebook, đồng thời cũng xin một vài chỉ dẫn để yêu bản thân và sống hạnh phúc hơn. 6 bước yêu bản thân và sống hạnh phúc hơn trong bài viết này được viết lại từ cuộc trò chuyện với em. Hi vọng nó cũng sẽ giúp bạn sống hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Su khó lòng biết rõ được tình trạng hiện tại của bạn, 6 bước mình guide phía dưới là những cách mình đã áp dụng với bản thân để yêu bản thân và sống hạnh phúc hơn

Bước 1: Nhận ra mình chưa yêu bản thân

Cái này quan trọng lắm, khi bạn bắt đầu tìm hiểu về con đường hạnh phúc bạn sẽ càng nhận ra có nhiều tầng “chưa yêu bản thân” khác nhau. Nhận ra là bước bắt buộc phải có, nếu không nhận ra thì không thể cải thiện được.

Bước 2: Định nghĩa rõ yêu bản thân là gì

Mình thấy mọi người hay bỏ qua bước này, và mình cũng chưa thấy ai viết hay nói rõ ràng về bước này cả. Bạn có thể có định nghĩa của riêng mình về yêu bản thân, với Su thì yêu bản thân là

  • Hiểu rõ về chính mình (không ai có khả năng hiểu bạn hơn chính bạn)
  • Hiểu rồi thì chấp nhận, cả tốt cả xấu, chấp nhận mình như mình vốn là một cách chân thật (không phải chỉ khi bạn làm tốt, khi bạn xinh đẹp, khi bạn có thành tựu bạn mới yêu bản thân mình, không phải khi làm sai, hay không giống người khác bạn cảm thấy ghét bản thân mình, cần chấp nhận bằng lòng vị tha, bao dung và yêu thương)
  • Tôn trọng chính mình, tôn trọng những suy nghĩ, quan điểm, quyết định & hành động của mình, kể cả nó có ngược lại với phần đông mọi người (quan niệm của mình là trừ những thứ phạm pháp & trái lương tâm thì mọi việc mình làm đều cần được tôn trọng)
  • Yêu thương và chăm sóc cơ thể & tinh thần
  • Biết ơn chính mình

Cần phân biệt yêu bản thân với ích kỷ hoặc tự đại. Rất nhiều người bị ngộ nhận giữa 2 cái này với yêu bản thân vì ranh giới khá mong manh.

Bước 3: Lắng nghe bản thân

Tiếp theo là lắng nghe tiếng nói nội tại trong bạn

Chúng ta thường hay lắng nghe người khác nhiều quá, có nhiều người còn nói nhiều hơn nghe nữa, hầu như không có lắng nghe chính mình.

Cơ thể và tâm trí bạn đang nói gì?

Mình hay dùng thiền để lắng nghe chính mình. Ngồi thiền khoảng 30-120 phút, bao nhiêu đau nhức trên cơ thể sẽ nổi lên, bạn hoàn toàn cảm nhận rõ ràng, hoặc đơn giản hơn thì chỉ cần nhắm mắt hít sâu để tâm trí vào từng bộ phận trên cơ thể, từng bộ phận một, bạn sẽ cảm nhận được sức khỏe của từng bộ phận đó. Khi thiền sâu, sẽ giúp thanh lọc tâm trí, tinh thần sau khi ngồi thiền xong thường minh mẫn, sảng khoái hơn. Mình sẽ chỉ giới thiệu như vậy thôi, nếu em chưa biết về thiền thì có thể tìm hiểu thêm về thiền nhé.

Bước 4: Quan sát & chấp nhận

Chấp nhận đừng kiểm soát

Hồi Su mới bắt đầu và sau này mình nói chuyện với nhiều bạn khác mình phát hiện ra mọi người, cả mình nữa, đều gặp phải tình trạng kiểm soát tâm trí.  Ví dụ: Khi có một ý nghĩ tức giận khi ai đó miệt thị kiểu body shaming chẳng hạn, chúng ta hay tự bảo mình là: không được giận không được giận, mình “thoát tục” rồi mà, yêu bản thân cơ mà. Chúng ta thường cố gắng kiểm soát. Nhiều người cố gắng nén cảm xúc, đặc biệt là tiêu cực xuống, cố gắng hành xử như mình là một người hiểu chuyện. Nhưng việc này có hại nhiều hơn có lợi. Vì cảm xúc ấy không mất đi, nó chỉ bị đè nén xuống dưới thôi. Tích tụ lâu ngày sẽ bùng phát ra ngoài thành hành động & ngoại hình (có câu tướng tại tâm là vậy đó). Việc kiểm soát là không cần thiết, nó chỉ làm tình hình ngày càng tồi tệ thêm.

                Quan sát & chỉ quan sát thôi

Khi chúng ta giận, thường hay mất kiểm soát. Khi buồn thì cứ chìm vào nỗi buồn ấy. Chúng ta quên mất chuyện quan sát. Tách biệt mình ra và quan sát là rất quan trọng. Hãy tưởng tượng mình là người đang xem phim do chính mình đóng. Diễn viên chính đang làm gì, nghĩ gì, cảm thấy như thế nào tại khoảnh khắc này, thời điểm này. Chỉ xem thôi, chẳng phải phân tích, bình luận hay kiểm soát gì (bạn làm sao mà quát được cái cô hay cái anh diễn viên trên màn ảnh đang buồn phải vui lên đúng không nào). Sự quan sát này là sự tự ý thức về từng hành động, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.

Chỉ quan sát & chấp nhận là đủ rồi

Bước 5: Ôm ấp đứa trẻ trong bạn

Mỗi người đều có một đứa trẻ bên trong. Chính đứa trẻ đó đã nghịch ngợm làm những điều sai trái, khiến bạn xấu hổ với mọi người, làm những điều điên rồ, đứa trẻ ấy cũng chính là nguyên nhân gây nên nỗi hổ thẹn, sự tự ti, hay những cảm xúc tiêu cực trong bạn. Đừng ghét bỏ nó. Một đứa trẻ mà bị ghét bỏ thì càng ngày chúng sẽ càng tồi tệ hơn, mình nghĩ cái này chắc bạn có thể nhìn mấy đứa trẻ xung quanh để kiểm chứng. Đứa trẻ trong bạn cũng thế. Thay vì ghét nó, dùng vũ lực hay chửi bới nó, hãy yêu nó, dạy bảo nó, nhẹ nhàng, dịu dàng mà ôm nó vào lòng như một người mẹ. Việc yêu đứa trẻ ấy, sẽ khiến nó ấm áp, khiến nó ngày càng tốt đẹp lên, ngày càng phát huy hết khả năng tiềm ẩn của nó. Đứa trẻ ấy an thì bạn an, đứa trẻ ấy hạnh phúc thì bạn hạnh phúc.

Bước 6: Chăm sóc

Tới đây mới tới đoạn chăm sóc cơ thể (spa, làm đẹp, tập thể dục,…) hay chăm sóc cuộc sống (môi trường, nhà cửa, đồ ăn,…) hay chăm sóc mối quan hệ (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,…). Mỗi người lại có một quan điểm cho phần này khác nhau nên bạn có thể tự chọn cho mình một cách chăm sóc khác nhau cho cơ thể, cuộc sống và mối quan hệ của mình.

Hi vọng bạn có thể áp dung 6 bước trên để yêu bản thân hơn và sống hạnh phúc hơn

Susan Tran

Note: Cám ơn Nga Nguyễn đã hỏi chị để chị có cơ hội ngồi viết lại những trải nghiệm của bản thân

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *