4 cách giúp người hướng nội trở nên tự tin hơn

nguoi huong noi

Người hướng nội thường có tính cách nhút nhát, thiếu tự tin. Đó không phải là bản tính xấu. Tuy nhiên ở xã hội mà mọi việc thành hay bại đều phụ thuộc vào giao tiếp và mối quan hệ thì những người hướng nội nhút nhát có thể sẽ gặp nhiều thiệt thòi hơn. Dưới đây là một vài chỉ dẫn về những cách giúp người hướng nội có thể tự tin hơn. Hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện bản thân hơn.

1. Người hướng nội cần nhấn mạnh sự tích cực và loại bỏ tiêu cực 

Dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng người hướng nội nhút nhát thường có xu hướng tập trung vào những điều tiêu cực hơn những điều tích cực. 

Tính cách nhút nhát khiến bạn nhạy cảm và thường chú ý đến thái độ của người khác. Vì thế họ thường nghĩ rằng ai đó không ưa mình hay đang nói xấu mình.

Cách để những người hướng nội có thể tự tin hơn là cố gắng thoát ra khỏi những cảm xúc của bản thân là khi giao tiếp với ai đó. 

Nếu ai đó gây khó khăn hay ác ý với bạn, bạn chỉ cần nhớ rằng ai cũng có tâm trạng và câu chuyện của mình. Có thể họ đã có một ngày tồi tệ, vừa chia tay người yêu hay mất việc. Chỉ là bạn không biết, vì vậy bạn hãy chọn thông cảm hoặc đơn giản là đừng quan tâm. Một người đóng vai ác trong đời bạn, mới đẩy vai tốt của bạn lên. Họ chính là những vị bồ tát xuất hiện trong đời của bạn.

2. Fake it until you make it

Đây có lẽ là cách dễ nhất để có được sự tự tin nhanh chóng.

  • Bạn hãy thử cố gắng tương tác bằng mắt và mỉm cười thường xuyên. Dần dần điều đó sẽ trở thành thói quen và hình thành sự tự tin trong bạn.
  • Người hướng nội cần tự nhắc nhở bản thân bình tĩnh trong những tình huống đối đầu, tranh luận.
  • Bạn hãy tập đứng cao và thẳng với vai. Ưỡn ngực về phía trước và giữ vai thẳng ở phía sau. Dáng đi đứng, ánh mắt cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc thúc đẩy sự tự tin của bạn. 
  • Cách ăn mặc cũng rất quan trọng. Fake it until you make it. Hãy tỏ ra tự tin cho tới khi bạn tự tin thực sự. Khi bạn mặc đẹp và được mọi người chú ý, điều đó cũng giúp tăng thêm tự tin.

3. YOLO! Người hướng nội nhút nhát cần tạo suy nghĩ chỉ sống một lần để tự tin hơn.

Cách thứ ba và cũng có thể là khó khăn nhất chính là hãy nghĩ rằng bạn chỉ có một cuộc đời để sống. Việc nhút nhát có thể sẽ làm bạn mất đi rất nhiều cơ hội tìm ra được ý nghĩa thật sự của cuộc đời mình. Ban đầu, những người khác có thể nghĩ bạn kỳ lạ, thô kệch hoặc ngốc nghếch. Hãy cứ chấp nhận nó và tiến về phía trước.

Từ bên trong bạn khi bạn có một động lực rõ ràng ví dụ như chỉ có thể sống một lần thì bạn – người có tính cách hướng nội sẽ lựa chọn việc sống khác hơn, tự tin hơn.

4. Nếu bạn có tính cách hướng nội và muốn tự tin hơn, hãy luyện tập và luyện tập 

Bạn cần hiểu rõ rằng tự tin không phải là tính cách mà là một kỹ năng. Mà đã là kỹ năng thì bạn chỉ cần thực hành thường xuyên, sớm muộn bạn cũng sẽ tiến bộ. 

Cách để rèn luyện sự tự tin: 

  • Liệt kê ra những điều khiến bạn sợ và thiếu tự tin khi làm
  • Mỗi ngày hãy chọn ra một điều khiến bạn sợ hãi nhất rồi vượt qua nó. Ví dụ như bạn sợ trả giá khi mua thịt ngoài chợ, hãy thử một vài lần. Bắt đầu từ những nỗi sợ nhỏ để trải nghiệm cảm giác tốt lành khi bạn tự tin hơn.

Rồi một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra những tình huống trước nay bạn thấy khó khăn và đáng sợ thật ra cũng khá đơn giản để xử trí. 

Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn phản xạ tốt hơn, tự tin hơn khi đối mặt với tình huống tương tự.

Người hướng nội có cách sống và suy nghĩ riêng của mình, điều đó không có gì xấu hổ. Nhưng nếu bạn là một người hướng nội nhút nhát thì bạn nên rèn luyện bản thân để tìm được nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Người hướng ngoại và những trăn trở ít ai biết

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

About Su

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Su →