Sách self help là gì? Các thể loại sách Self help? Nên hay không nên đọc?

360-do-sach-self-help-nen-doc-hay-khong-nen-doc

Sách self help là gì? Và liệu có xấu như những gì top 10 bài viết hàng đầu trên kết quả tìm kiếm Google khi tìm “Sách self-help có tốt không?” viết hay không? Những bài viết trên Google hầu hết chỉ nói về mặt xấu của sách self-help. Giống như hiệu ứng ngược mà Hegel gọi là dialektik. Khi Self-help lên ngôi những năm vừa qua mà chưa có cái nhìn toàn diện về dạng này. Chúng ta sẽ tìm hiểu loại sách này dưới một cái nhìn tổng quát hơn.

>>> Xem thêm: Review sách Thông minh hơn, nhanh hơn, giỏi hơn

Trước hết, cần hiểu rõ sách self-help là gì?

Sách self-help là gì?

Tìm kiếm định nghĩa của Wikipedia “Sách self-help là gì?“, hay sách tự lực hay sách tự trợ là gì? (tiếng Anh là self-help book là gì). Kết quả: Sách self-help là thể loại sách được viết ra với mục đích hướng dẫn độc giả cách giải quyết và xử lý các vấn đề của bản thân.

Định nghĩa về “Sách self-help là gì?” ở trên còn quá chung chung. Để hiểu được định nghĩa self-help book là gì thì cần đi vào tìm hiểu các thể loại sách self-help.

Hầu hết những cuốn self-help được viết theo lối hư cấu dựa trên một phần nhỏ sự thật. Người đọc có được những trải nghiệm gián tiếp thông qua những câu chuyện của những người thành công trong cuốn sách. Chúng mang đến cho họ hy vọng và cảm xúc tốt đẹp. Đây cũng chính là loại self-help book tràn lan trên thị trường. Cũng chính là loại self-help book bán chạy nhất trên thị trường. Ngành sách mang lại hàng tỉ đô-la trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, có những cuốn sách self-help viết theo kiểu những lời giải thích và chỉ dẫn chi tiết rất hữu ích cho việc phát triển bản thân. Dạng này lại không hợp với thị hiếu của đa số người đọc. Bởi người đọc thường thích đọc hơn thích thực hiện. Loại sách này được ví giống như sách hàn lâm trong lĩnh vực kỹ năng mềm. Loại self-help này được bán với doanh số tương đối kém.

Cùng tìm hiểu cụ thể về các thể loại sách self help nhé:

Vậy có bao nhiêu thể loại sách Self-help?

Chưa có bài viết nào phân loại self-help book trên Google bằng tiếng Việt. Tuy nhiên tìm kiếm bằng tiếng Anh thì có một vài bài về thể loại sách self help. Theo tác giả Dr. Cynthia Colón chúng ta có thể phân self-help book thành 5 loại. 5 thể loại sách self help này là:

  • A step-by-step type book (loại sách hướng dẫn từng bước làm từ A-Z)
  • A progression type book (evolvement of some sort) (loại sách phát triển một số loại kỹ năng mềm)
  • A recovery book (Loại sách phục hồi, cả về thể chất và tinh thần)
  • An exercise-type book (Loại sách dựa trên việc đưa một người tới kết quả cuối cùng theo một quy trình hoặc bộ kỹ năng tất yếu)
  • A component-based book (Loại sách hướng dẫn người đọc cách đối mặt với phần nào của vấn đề phức tạp, ví dụ như cuốn sách dạy làm thế nào để cha mẹ thành công hơn)

Với cách chia thể loại sách tự lực như thế này. Chúng ta có thể nhanh chóng xếp một cuốn nào đó vào dòng self-help. Ví dụ: những cuốn như Đắc nhân tâm, Nghĩ giàu làm giàu, Cha giàu cha nghèo, Tôi tài giỏi bạn cũng thế,… . Những cuốn sách ai ai cũng biết đó là sách self-help rồi. Và giờ thì bạn có thể tự tin xếp thêm những cuốn tâm linh như Hành trình về phương Đông, Đường xưa mây trắng, The Magic, Hành trình nội tại hay những cuốn sách tự lực như: Làm điều quan trọng, Nghệ thuật tư duy rành mạch, hay cuốn Đời vật vã đừng vạ vật của mình vào danh sách những cuốn sách loại này.

Tại sao nên và không nên đọc sách self help?

Người ta ví self help book như con dao hai lưỡi. Vậy làm thế nào để self help book này phát huy tác dụng?

Không nên đọc khi bạn không có quyết tâm muốn thay đổi

Trước hết, là người đọc. Bạn cần chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng và quyết tâm cao nhất để Refresh bản thân. Bạn phải chuẩn bị tâm thế đọc sách kỹ năng sống. Không phải để thư giãn trong đôi ba phút rồi những gì vừa đọc lại nhanh chóng bị lãng quên theo thời gian. Bởi kỹ năng và nhân cách cần phải được rèn luyện hàng ngày hàng giờ. Những điều được truyền đạt trong những cuốn sách này chỉ là lý thuyết. Hoặc là những kinh nghiệm của riêng tác giả hay những người xung quanh tác giả. Bạn cần thực nghiệm vào cuộc sống của mình. Nếu bạn không chuẩn bị tâm thế sẵn sàng thay đổi thì dù đọc bao nhiêu sách self-help cũng không thể giúp gì cho bạn được.

Không nên đọc khi bạn không đủ kiên trì thực hiện

Sau đó, để biến những điều tuyệt vời trong những cuốn sách self-help thành của bạn. Bạn cần chủ động luyện tập nó hàng ngày một cách bền bỉ, kiên trì. Giống như anh Nguyễn Cảnh Bình , founder & CEO của Alpha Books đã nói. “Chỉ đọc sách không bao giờ giúp bạn thành công hay trở nên giàu có”. Đúng vậy, nếu chỉ dừng lại ở việc đọc mà không hành động gì thì cuộc sống của bạn sẽ chẳng có gì thay đổi. Những gì các tác giả những cuốn self-help đã thành công sẽ chẳng thể biến thành sự thực trong cuộc sống của bạn.

Hãy bắt đầu thực hiện ngay sau khi đọc một cuốn sách này. Hãy ứng dụng và thực nghiệm những lý thuyết đã đọc vào cuộc sống. Cũng vì thế mà mình cũng khuyến khích mọi người thực hành những lý thuyết “nặng đô” trong cuốn sách vào công việc và cuộc sống thay vì chỉ đọc cho vui. Hãy tập trung vào việc thực hành thay vì chỉ đọc.

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ có một cái nhìn khác hơn với self help book và ứng dụng đúng những lợi ích của sách nó vào cuộc sống.

>>> Xem thêm: 8 cuốn sách đã thay đổi cuộc đời Elon Musk

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Su

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Su →