3 cách giúp bạn sáng tạo hơn và cải thiện kỹ năng viết – 3 ways to be more creative?

3 cach de tro nen sang tao hon

Dưới đây là 3 cách giúp các bạn sáng tạo hơn và cải thiện kỹ năng viết mà mình đã chắt lọc lại từ các tài liệu trên thế giới

Cách 1: Hình dung

Để trở nên sáng tạo hơn, viết tốt hơn bạn có thể hình dung rằng bạn có một siêu năng lực, giống siêu nhân Gao, giống Spiderman, giống người sắt Ironman, người rơi Batman,… Lúc có năng lực siêu nhiên đó bạn sẽ làm gì cho bản thân bạn và cho thế giới? Cuộc sống của bạn lúc đó sẽ như thế nào? Các mối quan hệ, công việc, gia đình, … của bạn sẽ thay đổi ra sao? Bạn có gặp rắc rối gì không?

Và đứng ở một thái cực ngược lại, hãy hình dung bạn là kẻ ác nhân tồi tệ với năng lực hủy diệt vũ trụ. Lúc đó bạn sẽ làm gì? Liệu bạn có nghiền nát thế giới này hay bảo vệ nó?

Cuối cùng là với một năng lực “tầm thường hơn” ví dụ như: IQ 180 (bộ óc của những thiên tài), năng lực ghi nhớ phi thường, khả năng hack hệ thống bảo mật của FBI, khả năng mở miệng là khiến người khác cười hay có bề ngoài xinh đẹp tuyệt trần,…. Hoặc giả như đột nhiên bạn giàu có với hàng tỷ đô la tài sản thì bạn sẽ làm gì? Cuộc sống của bạn sẽ ra sao?

Vượt ra ngoài thế giới này, hãy tưởng tượng bạn ở một thế giới khác, một thế giới toàn người có siêu năng lực hoặc một thế giới khác với thế giới này. Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào? Hãy hình dung thử xem

Cách 2: Tĩnh lặng và suy nghĩ

Ngồi tĩnh lặng lại vài phút và nghĩ về người bạn yêu thích hay một địa điểm bạn yêu thích hay một vài hành động cử chỉ mà bạn yêu thích. Chúng có điểm gì tương đồng? Chúng phản ánh điều gì? Thử liên kết những người này, những địa điểm này và những hành động này lại xem sao

Và ở thái cực ngược lại, hãy nghĩ về người bạn ghét, địa điểm bạn không ưa và những cử chỉ khiến bạn khó chịu.

Thử nghĩ về những thất bại của bạn hay những điều bạn tiếc nuối trong quá khứ dưới một góc nhìn mới mẻ hơn xem sao. Thất bại đó đem lại cho bạn cảm giác thế nào, giúp bạn nhận ra bài học gì? Hãy tĩnh lặng và suy nghĩ về những gì bạn đã trải qua, một cách trung thực nhất. Tương tự với thành công bạn đã đạt được

Cách 3: Kể chuyện với lời kể của một nhân vật khác

Hãy thử nhìn thế giới với góc nhìn của loài mèo, loài chó, hay nhìn dưới góc nhìn của ngồi nhà bạn đang sống, chiếc ghế bạn đang ngồi,… và kể lại câu chuyện cuộc đời bạn, gia đình bạn. Chắt lọc lấy vài sự kiện quan trọng, những giai đoạn hấp dẫn nhất để miêu tả cuộc sống thường người của bạn và gia đình. Và xen kẽ vào đó hãy thể hiện được cảm xúc của con mèo của bạn, ngôi nhà của bạn.

Nếu mọi thứ xung quanh đều biết nói thì sao nhỉ? Chúng sẽ nói gì với bạn, chúng sẽ kể chuyện gì cho bạn nghe?

Thử xem những nhân vật phản diện trong những câu chuyện cổ tích hay những bộ phim mà kể lại câu chuyện hay bộ phim đó thì sẽ như thế nào nhé! Điều gì đã khiến cho những nhân vật này hành động phản diện như thế? Có lý do đặc biệt nào đó mà trong câu chuyện/bộ phim chưa nhắc tới?

Susan Tran

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *