20 trang website hữu ích cho việc học hỏi và phát triển bản thân

20-website-huu-ich-de-phat-trien-ban-than

Quyết định tương lai của bạn không phải công việc bạn đang làm mà là khoảng thời gian sau khi tan làm từ 18h chiều đến 12h đêm bạn làm những gì, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con đường sự nghiệp của bạn sau này. Khi đi làm, rất nhiều người trong chúng ta tin rằng, khoảng thời gian để nỗ lực phấn đấu, để phát triển sự nghiệp chỉ gói gọn trong 8 tiếng mỗi ngày hay những buổi làm thêm giờ tại công ty. Vì thế mà nhiều bạn buông thả bản thân sau khi trở về nhà. Tôi muốn chia sẻ với bạn những nguồn online miễn phí trên thế giới, cụ thể là 20 trang website hữu ích cho việc học hỏi và phát triển bản thân.

1. Codeacademy –  https://www.codecademy.com/ 

Nếu muốn bắt đầu học code từ số 0 thì Codeacademy là nơi dành cho bạn. Tôi cũng đã học Python và HTML trên trang này. Giao diện đơn giản, dễ dùng và có thời gian cam kết để hoàn thành. Nhiều khóa học là miễn phí nhưng bạn có thể nâng cấp bản Pro theo tháng để sử dụng nhiều tính năng hơn. Học code dường như là một xu thế, trong thời buổi công nghệ này nếu bạn không biết một chút về code và công nghệ thông tin, bạn sẽ sớm bị tụt hậu so với phần còn lại thế giới.

2. edX – https://www.edx.org/

Giúp bạn tiếp cận các khóa học online từ các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Một trong những lý do mình cực kỳ khuyến khích bạn nên học trên edX là bởi vì đây là trang web được sáng lập bởi trường đại học Harvard và trường đại học MIT của Mỹ nên nội dung cũng được đầu tư kỹ lưỡng. Hầu hết các video của edX đều có phụ đề tiếng Anh và có phần keynote tổng hợp vắn tắt nội dung của mỗi video rất dễ để theo sát nội dung học. 

3. Skillshare – https://www.skillshare.com/

Tôi đã học được rất nhiều về các kỹ thuật viết trên trang này từ những tác giả nổi tiếng thế giới. Nơi đây, bạn hoàn toàn có thể học mọi kỹ năng đặc biệt là thiết kế, sáng tạo và kinh doanh. Có rất nhiều các chuyên gia nổi tiếng như Seth Godin, Guy Kawasaki, Gary Vaynerchuk… giảng dạy.

1 phút xàm xí về chuyện học hỏi để bước chân vào giới tinh anh nhé. Những trang website này là một trong những cách giúp bạn học hỏi và phát triển. Đồng thời nữa, bạn nên thi GMAT để xem trình độ của giới tinh anh và trình độ của bạn cách xa nhau bao nhiêu. Xem video này để có một cái nhìn sơ bộ về GMAT nhé:

GMAT là gì? Thi GMAT khó hay dễ? Gia nhập giới tinh anh thôi nào!

4.  Curiosity – https://curiosity.com/

Trang này dạy tất cả mọi thứ, hoàn toàn miễn phí. Bạn rảnh rỗi thì có thể cài làm add-on Chrome mỗi lần cứ mở web ra là nhìn thấy một cái gì đó hay ho. Có nhiều cái học sau này con cái hỏi ‘Vì sao vì sao’ không phải trả lời là “Con hỏi bác Google đi” nữa.

5. Read It For Me – https://readitfor.me/

Đăng ký xong mỗi ngày bạn nhận được một bản audio về một cuốn sách hoặc một bài gì đó hay hay về phát triển bản thân, có thể xài nghe lúc đi đường, lúc rảnh rỗi trên xe bus, lúc đi tập, vân vân mây mây.

6. Udemy – https://www.udemy.com/

Nơi giúp các bạn học mọi kỹ năng hot nhất cho công việc, từ thiết kế, phát triển web/app, marketing hay kinh doanh với hàng nghìn khóa học miễn phí và trả phí từ các chuyên gia trong ngành. Các khóa học của Udemy hướng tới đối tượng chủ yếu là những người đi làm, những sinh viên sắp tốt nghiệp đại học mong muốn học tập để tiếp thu được các kiến thức thực tế.

7. Edumall – https://edumall.vn/

Bạn cũng có thể mua những khóa tương tự Udemy với các khóa học phục vụ thực tế công việc từ các chuyên gia Việt Nam và học bằng tiếng Việt trên Edumall. Hiện tại thì đây là siêu thị khóa học lớn nhất tại Việt Nam. 

8. Udacity – https://www.udacity.com/

Là trang học code và data science từ A đến Z qua video trực quan từ các chuyên gia của Google, Facebook. Bạn có thể chọn gói miễn phí (không lấy bằng) hoặc trả phí (để lấy bằng nanodegree làm đòn bẩy cho sự nghiệp). 

9. TED Talks – http://www.ted.com/

TED talks đã quá nổi tiếng trong cộng đồng những người học tiếng Anh rồi. Đây là trang tổng hợp các bài diễn thuyết chia sẻ những ý tưởng đột phá nhất về khoa học, giáo dục, thiết kế. Bạn để ý phần phụ đề, rất nhiều video có phụ đề tiếng Việt nếu bạn khó theo dõi bằng tiếng Anh. Học qua TED talks bạn còn rèn được kỹ năng thuyết trình nữa

10. Khanacademy – https://www.khanacademy.org

Đây là website của một tổ chức phi lợi nhuận vô cùng nổi tiếng, đem đến những chương trình giáo dục tiêu chuẩn quốc tế. Khan Academy chú trọng nhiều hơn về kiến thức khoa học, nên sẽ thích hợp hơn cho các bạn muốn nghiên cứu về: Toán, Vật Lý, Công Nghệ,… 

11. Coursera – http://coursera.org/

Trang web này cung cấp hàng trăm các khóa học miễn phí. Các thầy cô giáo giảng dạy ở đây là các thầy cô đến từ các trường đại học, cao đẳng nổi tiếng hàng đầu như Ilinois, Stanford, Harvard,…

12. Microsoft Virtual Academy – https://mva.microsoft.com/

Học thiết kế web, game, app, phát triển nền tảng cloud, dữ liệu lớn,… miễn phí cùng các chuyên gia của Microsoft. Thậm chí họ còn cho ra mắt một khóa lập trình cơ bản dành riêng cho người Việt, các bạn xem ở đây https://docs.microsoft.com/vi-vn/learn/

13. Future Learn – https://www.futurelearn.com/

Mấy khoá học trên này là của các trường đại học dạy và có chứng chỉ dành cho bạn nào thích sưu tập bằng cấp chứng chỉ.

14. Code4Startup – https://code4startup.com/

Học lập trình nhanh chóng cho startup qua hướng dẫn code lại các website, ứng dụng nổi tiếng như Airbnb, Product Hunt, Tinder,…

15. DataMonkey – http://datamonkey.pro/

Giúp bạn phát triển kỹ năng phân tích dữ liệu theo cách đơn giản nhưng thú vị

16. Platzi – https://courses.platzi.com/

Các bạn có thể học trực tuyến về thiết kế, marketing và code miễn phí từ các chuyên gia trong giới startup công nghệ tại Mỹ

14 trang web tự học miễn phí

17. Creative Live – https://www.creativelive.com

Bạn nào muốn học về mấy cái sáng tạo kiểu như chụp ảnh, chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh sống ảo, thiết kế các thứ thì có thể xem xét.

18. Rework – https://rework.withgoogle.com/

Là những chỉ dẫn từ thực tế, nghiên cứu và những công cụ của Google để giúp cải thiện quy trình con người trong công ty. Trang này đặc biệt hữu ích dành cho những người đang học hoặc làm về nhân sự, nhưng cũng giúp bạn rất nhiều trong việc nâng cao kỹ năng cần thiết trong công việc.

19. Masterclass – https://www.masterclass.com/

Đây là website mới về học trực tuyến, kiểu giống Udemy hoặc Coursera ý. Mà nó xịn hơn vì người dạy toàn chuyên gia. Kiểu ví dụ học Tennis từ ‘cô’ Serena Williams, học nấu ăn từ bác Gordon Ramsey chẳng hạn. Nhược điểm là học phí đắt so với thu nhập của người Việt Nam mình, ví dụ học nấu ăn thì 90$ một khoá.

20. i Xôm Xôm http://ixomxom.com/

Đây là blog của tôi, thường xuyên cập nhật những mẹo trong cuộc sống và công việc. Xì xầm những chuyện nho nhỏ giúp bạn phát triển bản thân và sống hạnh phúc vui vẻ hơn. Tôi cũng làm một kênh Youtube chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích, bạn có thể đăng ký và theo dõi miễn phí tại: Youtube i Xôm Xôm

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

Đặt mua sách Đời vật vã, đừng vạ vật tại đây: Mua sách

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *