10 cách để sống hạnh phúc hơn

10 dieu giup ban song hanh phuc hon

Dưới đây là 10 cách với các ý tưởng hành động giúp bạn sống hạnh phúc hơn. Suy nghĩ tích cực, chăm sóc cơ thể, giúp đỡ người khác!

Chúng ta liên tục bắt gặp những thông điệp về những gì tạo nên một cuộc sống tốt đẹp. Các nhà quảng cáo nói với chúng ta rằng nó xuất phát từ việc sở hữu và tiêu thụ sản phẩm của họ. Các phương tiện truyền thông thì thường xuyên liên kết nó với sự giàu có, vẻ đẹp hoặc danh tiếng. Còn các chính trị gia thì cho rằng không có gì quan trọng hơn việc phát triển nền kinh tế. Nhưng có điều nào trong số những điều trên thực sự mang lại hạnh phúc lâu dài cho chúng ta?

Trong hàng ngàn năm, mọi người đã tìm đến triết học, tôn giáo và sự thông tuệ của bậc đại trí để tìm câu trả lời cho những câu hỏi như vậy. Nhưng trong những thập kỷ gần đây, trí tuệ cổ xưa này đã được thử nghiệm bởi các nghiên cứu khoa học.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mặc dù gen và hoàn cảnh cũng ảnh hưởng nhưng phần lớn sự khác biệt về cảm nhận hạnh phúc giữa chúng ta lại đến từ sự lựa chọn và hành động của mỗi người. Vì vậy, mặc dù chúng ta không thể thay đổi các đặc điểm được thừa hưởng hoặc hoàn cảnh mà chúng ta thấy, chúng ta vẫn có khả năng thay đổi mức độ hạnh phúc của chúng ta – bằng cách chúng ta tiếp cận cuộc sống.

10 cách dưới đây được viết dựa trên nghiên cứu mới nhất về những gì thực sự giúp con người phát triển và hạnh phúc. Đây là 10 lĩnh vực có xu hướng tạo ra sự khác biệt lớn đối với hạnh phúc của mọi người – và điều quan trọng nhất là bạn có thể kiểm soát hành động của mình để thực hiện 10 bước sống hạnh phúc này.

1. Giúp đỡ người khác

Quan tâm đến người khác là nền tảng cho hạnh phúc của chúng ta. Giúp đỡ người khác không chỉ tốt cho người được giúp đỡ; nó cũng tốt cho chúng ta Nó làm cho chúng ta hạnh phúc hơn. Cho đi cũng tạo ra kết nối mạnh mẽ hơn giữa mọi người. Đó không nhất thiết phải là giúp đỡ về tiền bạc – chúng ta cũng có thể cho họ thời gian, ý tưởng và năng lượng của mình. Vì vậy, nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc hơn, hãy giúp đỡ người khác nhiều hơn.

Ý tưởng hành động

 • Làm thêm 3 việc tốt trong ngày hôm nay. Đề nghị giúp đỡ, tặng đồ cho những người cần, khen ngợi hoặc làm cho ai đó mỉm cười.
 • Hãy liên hệ để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Gọi cho họ hoặc bằng một kênh khác đưa ra lời đề nghị giúp đỡ của bạn. Hãy để họ biết là bạn đang quan tâm tới họ.

2. Kết nối với mọi người

Mối quan hệ của chúng ta với những người khác là một điều quan trọng để tạo nên hạnh phúc. Những người có mối quan hệ gắn kết và tốt đẹp sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Mối quan hệ chặt chẽ của chúng ta với gia đình và bạn bè sẽ cho chúng ta tình yêu, cảm giác sống có ý nghĩa, và làm tăng cảm giác rằng bản thân có giá trị. Mạng lưới mối quan hệ rộng lớn hơn mang lại cảm giác thân thuộc cho chúng ta. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải hành động để củng cố các mối quan hệ đang có của mình và tạo ra các kết nối mới.

Ý tưởng hành động

 • Dành nhiều thời gian hơn cho những người quan trọng: trò chuyện với người thân hoặc bạn bè, gọi điện cho bố mẹ hoặc dành nhiều thời gian hơn để chơi với bọn trẻ.
 • Thực hiện 3 kết nối với những mối quan hệ đang có của bạn trong ngày hôm nay.

3. Chăm sóc cơ thể của bạn

Cơ thể và tâm trí của chúng ta được kết nối với nhau. Hoạt động thể chất không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn mà còn hạnh phúc hơn. Nó ngay lập tức cải thiện tâm trạng của chúng ta và thậm chí có thể giúp chúng ta thoát khỏi trầm cảm. Tất cả chúng ta không nhất thiết là phải chạy marathon, có những điều đơn giản hơn chúng ta có thể làm để hoạt động nhiều hơn mỗi ngày như tập yoga, tập võ, tâp gym, đánh golf, … hoặc dành thời gian cho những việc nhỏ và đơn giản như: tham gia các hoạt động ngoài trời, ăn uống lành mạnh, rút ​​phích cắm từ công nghệ và ngủ đủ giấc.

Ý tưởng hành động

 • Hãy tích cực hơn ngày hôm nay. Dậy sớm hơn thường lệ, đi bộ lên cầu thang, tắt ti vi, đi bộ đi dạo hay bất cứ điều gì khiến bạn cần phải di chuyển.
 • Ăn thức ăn bổ dưỡng, uống nhiều nước, ngủ sớm dậy sớm. Chú ý làm nhiều hơn những hoạt động lành mạnh giúp nâng cao tâm trạng của bạn.

4. Để ý thế giới xung quanh bạn

Bạn đã bao giờ bạn thực sự để ý tới cuộc sống? Bạn chỉ cần dừng lại một chút và chú ý. Hãy để tâm và ý thức tới từng hành động của bản thân bạn, từng sự việc xảy ra xung quanh bạn. Dù đó là trên đường đi làm, trong cách chúng ta ăn hay trong các mối quan hệ của chúng ta. Nó giúp chúng ta hòa hợp với cảm xúc và ngăn chúng ta sống lại quá khứ hoặc lo lắng về tương lai.

Ý tưởng hành động

 • Cho mình một chút không gian tĩnh lặng. Ít nhất một lần một ngày, dừng lại và dành năm phút để hít thở sâu và quan sát hơi thở của bạn.
 • Để ý và trân trọng những điều tốt đẹp xung quanh bạn mỗi ngày, dù đó là điều lớn hay nhỏ. Đó có thể là một cái cây, tiếng chim, mùi cà phê, hay tiếng cười,…

5. Liên tục học và học

Học tập ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta theo nhiều cách tích cực. Nó cho chúng ta thấy những ý tưởng mới và giúp chúng ta tò mò và tham gia vào một việc mới. Nó cũng mang lại cho chúng ta cảm giác hoàn thành và giúp chúng ta tăng cường sự tự tin và khả năng phục hồi. Có nhiều cách để học những điều mới trong suốt cuộc đời của chúng ta, không chỉ thông qua bằng cấp chính thức. Chúng ta có thể chia sẻ một kỹ năng với bạn bè, tham gia một câu lạc bộ, học hát, chơi một môn thể thao mới,….

Ý tưởng hành động

 • Hãy làm một điều gì đó mới, điều mà bạn chưa từng làm ngay ngày hôm nay. Vào bếp làm một món ăn mới, thử một tuyến đường mới, đọc một loại sách khác với những loại quen thuộc hoặc ghé thăm một địa điểm nào đó ở địa phương mà bạn chưa từng tới….
 • Học một kỹ năng mới, có thể chỉ là một kỹ năng nhỏ thôi. Một kỹ thuật sơ cứu hoặc một tính năng mới trên điện thoại của bạn, sử dụng một từ mới, ….

ĐỪNG QUÊN  SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE  LIKE FANPAGE  ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

6. Có mục tiêu để hướng tới

Sự mường tượng về một tương lai tốt đẹp thực sự quan trọng đối với hạnh phúc của chúng ta. Tất cả chúng ta đều cần các mục tiêu để thúc đẩy bản thân và những điều này phải đủ thách thức để kích thích chúng ta, nhưng cũng phải ở mức có thể đạt được. Nếu mục tiêu đặc ra mà chúng ta cố gắng hết mình nhưng vẫn không thể thực hiện được thì điều này sẽ tạo ra căng thẳng không cần thiết trong cuộc sống. Bạn nên lựa chọn các mục tiêu có ý nghĩa và thực tế. Lựa chọn các mục tiêu mang lại cho bạn định hướng và cảm giác hài lòng cho bạn khi hoàn thành.

Ý tưởng hành động

 • Hãy thực hiện bước đầu tiên hướng tới mục tiêu của bạn. Hãy nghĩ về một mục tiêu bạn đang hướng tới và làm một điều gì đó để bắt đầu, bất kỳ điều gì.
 • Chia sẻ ước mơ của bạn. Nói với ba người về một mục tiêu thực sự quan trọng với bạn trong năm nay (và nhớ là bạn cũng cần lắng nghe họ)

7. Tìm cách đối mặt với vấn đề

Tất cả chúng ta đều có những lúc căng thẳng, mất mát, thất bại hoặc đau lòng trong cuộc sống. Cách chúng ta phản ứng với những sự kiện này có tác động lớn đến hạnh phúc của chúng ta. Bạn thường không thể chọn những gì xảy ra với bạn, nhưng bạn có thể chọn cách bạn phản ứng với chúng. Trong thực tế điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng một trong những phát hiện thú vị nhất từ ​​nghiên cứu gần đây là sự kiên cường, giống như nhiều kỹ năng sống khác, có thể học được.

Ý tưởng hành động

 • Yêu cầu sự giúp đỡ ngay ngày hôm nay: Tâm sự với một người bạn, nói chuyện với một chuyên gia, tiếp cận với một đồng nghiệp, nhờ một người hàng xóm giúp một tay…
 • Khi một điều gì đó gây trở ngại cho bạn trong cuộc sống, hãy làm điều gì đó bạn thực sự thích. Thay đổi tâm trạng của bạn và mang lại một quan điểm mới về vấn đề bạn cần đối mặt.

8. Tiếp cận dưới góc độ tích cực

Những cảm xúc tích cực như niềm vui, lòng biết ơn, sự hài lòng, cảm hứng và niềm tự hào, không chỉ cho bạn cảm giác tốt khi bạn trải qua mà chúng cũng giúp bạn làm việc tốt hơn, mở rộng nhận thức của bạn, tăng khả năng phục hồi và cải thiện sức khỏe thể chất. Vì vậy, mặc dù chúng ta cần phải thực tế về những thăng trầm của cuộc sống, nhưng những cảm xúc tích cực giúp chúng ta tập trung vào các khía cạnh tốt của bất kỳ tình huống nào. Giống như cùng là một cốc nước rót một nửa, với góc nìn tích cực, đó là một nửa ly nước đầy thay vì một nửa ly nước vơi.

Ý tưởng hành động

 • Làm bất cứ điều gì đó mà bạn biết điều đó sẽ đem lại cho bạn cảm xúc tích cực: Nghe nhạc, xem một cái gì đó vui nhộn, ra ngoài hoặc gọi một người bạn cũ….
 • Cố gắng mỉm cười và nói điều gì đó tích cực hoặc mang tính xây dựng mỗi khi bạn gặp ai đó. Và nhớ chú ý phản ứng mà bạn nhận được từ những người đối diện.

9. Hãy thoải mái với con người thật của bạn

Không ai hoàn hảo. Nhưng thường thì chúng ta hay so sánh bản thân dưới cái nhìn tiêu cực với một người khác với cái nhìn không thực tế. Chúng ta hay tự khiển trách sai sót của mình, và sống với sự khó chịu vì những gì chúng ta không có thay vì hạnh phúc với những gì chúng ta có. Hãy học cách chấp nhận bản thân, cả những điều tốt và điều xấu. Và hãy tử tế hơn với chính mình khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Khi bạn chấp nhận con người thật của bạn, điều này cũng giúp bạn chấp nhận những người khác như họ vốn là.

Ý tưởng hành động

 • Hãy nhờ một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy nói cho bạn biết họ nghĩ điểm mạnh thực sự của bạn là gì. Cố gắng sử dụng nhiều hơn những điểm mạnh này.
 • Hãy tử tế với chính mình như bạn đối với người khác. Xem sai lầm của bạn là cơ hội để học hỏi. Lưu ý những điều bạn làm tốt, kể cả những điều nhỏ nhặt.

10. Trở thành một phần của một cái gì đó lớn hơn

Những người có ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống của họ hạnh phúc hơn, cảm thấy có quyền kiểm soát nhiều hơn với chính cuộc sống của họ và họ nhận được nhiều hơn những gì họ làm. Họ cũng trải qua ít căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Nhưng chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa và mục đích ở đâu? Nó có thể đến từ một công việc mang lại cho bạn nhiều ý nghĩa với sứ mệnh cao cả, nó có thể tới từ niềm tin tôn giáo hoặc tâm linh hoặc chính từ gia đình của chúng ta. Mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau nhưng tất cả chúng đều liên quan đến việc kết nối với một cái gì đó lớn hơn chính chúng ta. Đây chính là phần mà tôi gọi là “Societal” Wellbeing (kết nối “xã hội”)

Ý tưởng hành động

 • Cảm thấy một phần của một cái gì đó lớn hơn. Dành thời gian tham gia một cộng đồng, tham gia một câu lạc bộ, tôn giáo, ….
 • Hãy từ thiện nhiều hơn. Hãy cho người khác thời gian của bạn, đề nghị giúp đỡ hàng xóm hoặc bạn bè, xem xét cho máu hoặc tình nguyện.

Vì bạn đang ở đây …

Su tin rằng mỗi người trong chúng ta đều xứng đáng được hạnh phúc.

ĐỪNG QUÊN

SUBCRIBE KÊNH YOUTUBE

LIKE FANPAGE

ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH NHÉ

About Susan Tran

“Tôi có một giấc mơ, giấc mơ không quá lớn, đủ vừa bàn tay tôi. Tôi giữ giấc mơ theo mình đi khắp nơi. Mường tượng giấc mơ như quả trứng, ngày nào đó sẽ nở ra những điều xinh đẹp. Và tôi sẽ hạnh phúc…”

View all posts by Susan Tran →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *